“สุทิน”เชื่อมติกมธ.แก้รธน.ไม่ยื้อเวลาข้อเสนอม็อบนศ.

ปธ.วิปฝ่ายค้าน มองดีแล้ว กมธ.ศึกษาแก้ รธน. มีติเห็นพ้องแก้ รธน.ที่ ม.256 ถือเป็นไกด์ไลน์สำหรับทุกภาคส่วนเสนอร่างแก้ไข เชื่อไม่ใช่ประวิงเวลาม็อบ นศ. ชี้ทุกฝ่ายควรเดินหน้าต่อไปจนบรรลุเป้าหมาย

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ตามที่ กมธ. ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญมีมติเบื้องต้นเห็นพ้องเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเริ่มจากมาตรา 256 นั้น ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี และถือเป็นไกด์ไลน์ สำหรับการดำเนินการเสนอร่างแก้ไข เพราะจะได้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ขั้นตอนต่างๆ ยังอีกยาวไกลมาก เพราะนี่เป็นการสรุปแนวทางของกรรมาธิการศึกษาเท่านั้น ยังต้องผ่านสภาอีก ซึ่งหากภาคส่วนต่างๆ ร่วมกันเสนอร่างแก้ไขเข้ามาเป็นจำนวนมาก ก็จะยิ่งเป็นการดีต่อการผลักดัน ให้กระบวนการต่างๆ ได้ก้าวไปข้างหน้ามากขึ้น แม้จะมีความกังวลบ้างกับบางกลุ่ม ที่พยายามคัดค้านเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญบ้างก็ตาม แต่ส่วนลึกเชื่อว่า หากทุกฝ่ายตกผลึกได้ กระแสต้านแก้ไขก็คงจะลดน้อยลงไปเอง

อย่างไรก็ตาม นายสุทิน ยังกล่าวด้วยว่า การที่ กมธ.ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญมีมติ ดังกล่าว ไม่น่าเป็นเรื่องของการประวิงเวลา หรือเพื่อลดกระแสกดดันของม็อบนักศึกษาแต่อย่างใด เพราะกรรมาธิการศึกษานั้น มีกรอบการทำงานที่ชัดเจนมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว และมองว่าการเคลื่อนไหวของนักศึกษา ที่เสนอเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือยกร่างใหม่ก็เป็นเรื่องที่ดีและควรดำเนินการคู่ขนานกันต่อไปกับในสภา แต่ก็ต้องเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย เป็นไปตามช่องทางที่ถูกต้อง เพราะเรื่องของประชาธิปไตย สามารถแสดงความคิดเห็นที่ต่างกันได้โดยไม่มีความขัดแย้ง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close