“ธนาธร”ลุยเมืองนนท์เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.

"ธนาธร"ลุยเมืองนนท์ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายกฯอบจ.พร้อมรับฟังปัญหาผู้ได้รับผลกระทบโควิด - ถามนายกฯ รัฐบาล กล้ามั้ยเอาคนผิดคดี"บอส"มาลงโทษหรือไม่

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมทีมงานคณะก้าวหน้าจังหวัดนนทบุรีลงพื้นที่รับฟังปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิด-19 และเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.นนทบุรี นายไพบูลย์ กิจวรวุฒิ ณ บริเวณใต้สะพานพระราม 4 ตลาดหัวถนนท่าน้ำปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

โดยนายธนาธร กล่าวว่า วันนี้มาเพื่อที่จะประกาศเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ. นนทบุรี เพื่อเป็นการพัฒนาให้จังหวัดนนทบุรีไปสู่ความก้าวหน้า โดยในการลงพื้นที่บริเวณตลาดเพื่อพูดคุยกับประชาชน หลังจากได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด- 19  ซึ่งทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ายอดขายลดลงกว่าครึ่ง เมื่อเทียบกับสถานการณ์ก่อนที่จะมีเชื้อระบาด  ซึ่งสะท้อนว่าเศรษฐกิจภายในประเทศอยู่ในภาวะที่กำลังซื้อลดลง พ่อค้าแม่ค้าอยู่ในสภาวะยากลำบากเนื่องจากจะต้องไปกู้ยืมเงิน ทั้งนี้ตนหวังว่าภาครัฐจะให้ความสำคัญกับการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ทำให้เม็ดเงินลงไปสู่ชุมชนมากยิ่งขึ้น

 

“ธนาธร” ถามนายกฯ-รบ.กล้าเอาคนผิดคดี”บอส”มาลงโทษหรือไม่ ชี้ความยุติธรรมคือที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน หวั่นนำไปสู่การชุมนุมที่รุนแรง

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงกรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา กรณีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนมีความสงสัย และถือว่าเป็นการปฏิบัติแบบ 2 มาตรฐาน เมื่อคนรวยมีอำนาจก็ไม่ต้องติดคุก ในขณะที่คนไม่มีอำนาจกลับต้องติดคุกเมื่อทำผิดกฎหมาย แต่เพราะความยุติธรรมเป็นเสาหลักต้นสุดท้ายของประชาชน ในภาวะที่ประชาชนหมดศรัทธาต่อสถาบันการเมือง หากต้องหมดศรัทธากับกระบวนการยุติธรรมอีกสังคมจะล่มสลาย เพราะความยุติธรรมคือที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะการที่กระบวนการยุติธรรมถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองแผ่นดินจะเดือดดาล ซึ่งเราต้องไม่ทำให้ไปถึงจุดนั้น

โดยนายธนาธรได้ตั้งคำถามไปยังรัฐบาลว่า จะกล้าเอาคนที่กระทำผิดในคดีนี้มาลงโทษได้หรือไม่ และรัฐบาลมีความจริงใจหรือไม่ เรื่องแบบนี้รัฐบาลเคยทำตามกฎหมาย เพื่อยื่นความเป็นธรรมให้กับทุกคนอย่างเสมอภาคหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็มักพูดเสมอว่าให้คนทำตามกฎหมาย

ทั้งนี้เรื่องนี้จะเป็นชนวนนำไปสู่การชุมนุมที่มีความรุนแรงและประชาชนจะออกมามากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่นั้น นายธนาธร ระบุว่า ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะมีเรื่องนี้หรือไม่ ซึ่งประชาชนต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว ทั้งนี้เรื่องของการใช้กฎหมายที่เป็น 2 มาตรฐานยิ่งทำให้ประชาชนไม่เข้าใจ ตนจึงอยากเปิดให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้สังคมเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งหากไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็จะมีสันติสุขได้ยาก

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close