นายกฯแย้มโผครม.เสร็จแล้วรอสอบคุณสมบัติก่อนทูลเกล้าฯ

นายกฯ เผย รายชื่อการปรับครม.เสร็จแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติ ขณะมองพปชร.ไม่มีความขัดแย้งแน่นอน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้รายชื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งอยู่ในกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติ และเจ้าตัวต้องรับรองคุณสมบัติของตนเอง และหลังจากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ และเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อไป ขอให้สบายใจได้

ส่วนความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ คิดว่า ขณะนี้ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว เพราะตนเองได้พูดคุยกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐและยืนยันว่า ไม่มีเรื่องโควตาของใครทั้งสิ้น และตนเองจะจัดสรรให้ตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งทุกคนก็มีสิทธิ์ที่จะพูด แต่การตัดสินใจว่าจะให้ใครได้ตำแหน่งอยู่ที่นายกรัฐมนตรี และย้ำว่าจะพยายามทำให้เป็นที่ยอมรับของทุกคน

พร้อมย้ำว่า ไม่ได้มีใครเสนอชื่อนายบรรสาน บุณนาค มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แทนนายดอน ปรมัตถ์วินัย, ส่วนนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจะได้เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือไม่ ขอให้รอการประกาศที่ชัดเจนก่อน

ส่วนที่ส.ส.ภายในพรรคพลังประชารัฐพยายามเสนอชื่อให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานนั้น นายกรัฐมนตรี ก็เห็นว่าเป็นสิ่งที่พูดกันมา ซึ่งการจะได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงปัญหาการประชุม คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ปี 2564 ว่า เป็นเรื่องที่คณะกรรมาธิการฯ ต้องหารือร่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง เพราะงบประมาณปี 64 มีความสำคัญในการที่จะต้องขับเคลื่อนประเทศและการพิจารณาร่างงบประมาณปี 64 จะต้องคำนึงถึงช่วงเวลาการปิดสมัยการประชุมสภาดังนั้นจึงเห็นควรว่าจะต้องระมัดระวังและต้องเร่งพิจารณาให้เป็นไปตามกรอบเวลา

ทั้งนี้ เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะไม่เป็นปัญหาอะไรและสามารถพูดคุยกันได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close