นายกฯบ่นเหนื่อยขออย่ากังวลปมทหารอียิปต์กำชับเข้มโควิด

นายกฯรับเครียดต้องคิดหลายเรื่อง ชี้โควิดทำพังทั้งโลกไม่เฉพาะไทยทุกคนต้องรักษาวินัย บอกจะพูดน้อยเพราะเหนื่อยโดนเครื่องบินอียิปต์ชน ฉุนจี้เยียวยาคนระยองยันรับผิดชอบอย่าตื่นตระหนก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวปาฐกถาในการประชุม “สมัชชา BCG: ขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยมีทรัพยากรหลายอย่างที่มีคุณภาพฉันจะต้องนำมาใช้ให้ถูกแต่ทุกวันนี้ ไม่ได้นำมาใช้อย่างเต็มศักยภาพเพราะมีปัญหาอื่นเข้ามาแทรกซ้อนด้วยโดยเฉพาะปัจจุบันที่มีปัญหาเรื่องโควิด ซึ่งวันนี้เข้าใจว่าทุกกระทรวงต้องการเงินเข้าไปบริหารจัดการทุกโครงการซึ่งจะต้องบูณาการใช้ประมาณอย่างรอบคอบ ไม่ใช่จะใช้จ่ายเงินเพื่อให้หมดไป

อย่างไรก็ตาม ทุกคนต้องพัฒนาตัวเอง และทบทวนว่าที่ผ่านมารายได้ถึงน้อย เงินเดือนไม่พอ กินเหล้ามากน้อยแค่ไหน หรือซื้อหวยมากหรือเปล่า พร้อมติงสื่อชอบออกข่าวทะเบียนรถนายกฯ ว่านั่งเบอร์อะไร ซึ่งไม่ใช่เรื่อง โดยตนก็นั่งรถเบอร์เดิม พอถูกก็เฮ ไม่ถูกก็ด่านายกฯ ก็แปลกดีเหมือนกัน ทั้งนี้ตนก็เห็นใจ เพราะเขาก็ยากจน จึงมีความหวังแค่นี้ เพราะมันคือความสุขของคนจน ยืนยันว่าไม่ได้ว่าใคร เพราะเดี๋ยวหาว่าดูถูกคนจน เพราะตนนั้น รักคนจนที่สุด

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี ยังยอมรับว่าเครียดทุกวัน เพราะมีเรื่องต้องคิดว่าจะทำอะไร จะช่วยคนไทยยังไง ซึ่งทุกอย่างคนไทยต้องร่วมมือกัน และให้ทุกคนสัญญาว่าจะช่วยนำพาประเทศไทยไปข้างหน้า เพราะนายกฯคนเดียวทำไม่ได้

 

นายกฯบอกโดนเครื่องบินอียิปต์ชนกำลังแก้ไข

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวปาฐกถาในการประชุม “สมัชชา BCG: ขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า สถานการณ์โควิดพังกันทั้งโลก ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย รวมถึงประเทศในอาเซียนก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน ทุกคนต้องรักษาวินัย เอาใจใส่ และเห็นใจเจ้าหน้าที่ทำงานตั้งแต่มกราคม ประชาชนจะต้องไม่เป็นฝ่ายรับเพียงอย่างเดียว ต้องรู้จักเป็นฝ่ายให้ คือ ต้องให้ความร่วมมือ ลดปัญหา ลดภาระ ให้กับเจ้าหน้าที่ ลดการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งเข้าใจทุกคนไม่ชอบกฎหมาย แต่กฎหมายทำให้ทุกคนเท่าเทียมกัน ทำผิดก็ต้องผิดเหมือนกัน เป็นสิ่งที่ตนยืนยันมาโดยตลอด

นายกรัฐมนตรี ติดตลกว่า วันนี้ตั้งใจจะพูดเพียงนิดเดียวเพราะรู้สึกเหนื่อยทุกวัน เพราะเมื่อวานเจอเครื่องบินชน สายการบินทหารอียิปต์ชนมา โดยยืนยันว่าทุกอย่างกำลังแก้ไขอยู่ขออย่ากังวัล และเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุข เพราะเป็นเรื่องของคนบางคนเท่านั้นและคำว่าสิทธิพิเศษ คือการอนุญาตให้เข้าประเทศแต่ก็มีกติกา ไม่ใช่จะไม่ผ่านการตรวจคัดกรองอะไร และทหารอียิปต์คนดังกล่าวก็ถูกคัดกรองแล้ว แต่แอบหนีออกไปเที่ยวเอง ซึ่งต้องระวังทั้งในและต่างประเทศ พร้อมขอคนที่ไปเที่ยวเต้นในผับบาร์ให้ระวังด้วย หัวจะชนกันอยู่แล้ว ยังไม่กลัวเลย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้ยกตัวอย่างประเทศอินเดีย ที่มีการจับ ปรับ เฆี่ยน ตี และให้ไปนั่งคัดลายมือ สำหรับผู้ที่ไม่ใส่หน้ากาก จึงถามว่าต้องการทำแบบนั้นหรือไม่ เพราะเดี๋ยวจะหาว่าตนเองใช้อำนาจ ดังนั้น จึงขอให้เคารพกฎส่วนรวม และมีความมีความรับผิดชอบร่วมกัน รวมถึงต้องมีจิตสำนึกเพราะไม่รู้จะทำกฎหมายให้แรงกว่านี้ได้อย่างไร

 

นายกฯฉุนจี้เยียวยาคนระยองยันยังไม่ติดโควิดอย่าตื่นตระหนก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ผู้ประกอบการธุรกิจที่จังหวัดระยองเรียกร้องให้รัฐบาลเยียวยา หลังได้รับผลกระทบกรณีทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด มาพื้นมาที่ ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากตัวบุคคล และสื่อมวลชนด้วยหรือไม่ ที่ทำให้คนตื่นตระหนก กันทั้งประเทศ ทำให้คนไม่ออกจากบ้าน ดังนั้น ขอวอนให้สื่อ ลดการนำเสนอข่าว เพราะหากยังมีการโหมกระพือข่าว ก็จะทำให้เกิดการแตกตื่นทุกพื้นที่ และขอให้นำเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า การทำงานในวันนี้ต้องคิดให้รอบด้าน พร้อมถามว่า การเยียวยานั้น จะต้องเยียวยาใคร พ่อค้าตามตลาด หรือประชาชนที่ออกไปทำมาหากินไม่ได้ ซึ่งคนเหล่านั้น เกิดความตื่นตระหนกใช่หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ และขอให้ใช้ชีวิตตามปกติเหมือนที่ผ่านมา หรือหากใครสงสัยว่าป่วยก็ให้ไปหาหมอเพื่อตรวจหาเชื้อ จึงจะถือว่าเป็นการแก้ปัญหา

ส่วนเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วจะให้รัฐบาลดำเนินการเยียวยาเลยคงไม่ใช่ และขอให้เรื่องนี้จบไปก่อน เพราะตนเองยังมีงานอื่นให้ทำอีกมาก และย้ำว่า วันนี้ยังไม่มีใครติดเชื้อ จึงขอให้ออกมาใช้ชีวิตกันตามปกติ ไม่ใช่มีทหารอียิปต์คนเดียวเข้ามาก็ประโคมข่าวกันไปมาจนเละไปหมด พร้อมยืนยันว่า ตนเองรับผิดชอบอยู่แล้วกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่หลายคนก็ยังถามกลับว่าจะรับผิดชอบอย่างไร ซึ่งความรับผิดชอบของตนคือการแก้ไขปัญหา เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการติดเชื้อในประเทศไทยแต่ก็สามารถหยุดและแก้ไขปัญหาได้ดังนั้นเรื่องนี้ก็เป็นในลักษณะเดียวกันที่จะต้องหยุดให้ได้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า วันนี้มีการแพร่ระบาด ในต่างประเทศและวันหน้าอาจจะมีการกลับมาแพร่ระบาดในประเทศก็ได้ เพราะบางคนติดเชื้อแต่ยังไม่แสดงอาการ จึงถามว่าจะมั่นใจได้อย่างไร และเมื่อเกิดปัญหาอะไรขึ้น ก็เรียกร้องให้แต่รัฐบาลเยียวยาซึ่งตนเองมองว่าไม่ใช่

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close