“พิชัย”เย้ย”ลุงตู่”คนดีคนเก่งไม่กล้ามารับตำแหน่งร่วมรัฐบาล

"พิชัย" เชื่อคนดี คนเก่ง ไม่กล้ามารับเผือกร้อนร่วมงานรัฐบาลเป็น ครม. ชุดใหม่ฟื้นเศรษฐกิจเพราะกลัวเสียชื่อเสียคน

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงประเด็นการปรับคณะรัฐมนตรีเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ว่า การปรับคณะรัฐมนตรีนั้นจะต้องดูว่าใครจะเข้ามาช่วยทีมเศรษฐกิจ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าบุคคลที่ปรากฏตามหน้าข่าว คนดีๆ และคนที่มีเครดิต ก็อาจจะไม่กล้าเข้ามาช่วยทีมเศรษฐกิจ เพราะหากเข้ามาแล้วจะพบกับอุปสรรคมากมาย เพราะเศรษฐกิจของไทยนั้นเสื่อมถอยมา 5-6 ปีแล้ว ไม่ใช่เพราะพิษโควิด-19 แต่อย่างใด เพราะฉะนั้นการจะฟื้นเศรษฐกิจไม่ใช่เรื่องง่ายเนื่องจากความมั่นใจของนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศมีน้อยลงเรื่อยๆ โอกาสที่จะปรับคณะรัฐมนตรีแล้วจะสามารถฟื้นเศรษฐกิจได้นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

ทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจได้คือต้องเปลี่ยนผู้นำใหม่ เพราะยิ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยื้อเวลาออกไปเท่าไหร่ เศรษฐกิจของประเทศก็จะยิ่งแย่ลงไปอีก

พร้อมกันนี้นายพิชัย กล่าวต่อว่า หากจำกันได้ในช่วงปี 2558 ในสมัยที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เข้ามาเป็นรองนายกรัฐมนตรี ตนเคยเตือนแล้วว่าระวังคนเก่งๆจะเสียคนได้ ซึ่งตอนนี้ก็พิสูจน์แล้วว่าเสียคนจริงๆ ทั้งนี้ก็ห่วงว่าใครก็ตามที่เข้ามารับตำแหน่งในทีมเศรษฐกิจในช่วงนี้ ถ้าเป็นคนที่มีชื่อเสียง ก็จะทำให้เสียชื่อและเสียคนได้ จากภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close