“สาธิต”ยันทหารอียิปต์ติดโควิด-19ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง

"สาธิต" ยันทหารอียิปต์ติดโควิด-19 ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ให้กักตัว14วัน ให้ตรวจหาเชื้ออ้างข้อยกเว้นสิทธิทหาร 11 ข้อ เตรียมลงพื้นที่สแกนพรุ่งนี้

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หลังจากได้รับรายงานว่า มีทหารอียิปต์ เดินทางเข้าพักโรงแรมใน จ.ระยอง และตรวจพบ เชื้อโควิด-19 โดยเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ได้วิดีโอคอนเฟอเรนท์กับกรมควบคุมโรค เพื่อสอบถามและฟังรายงานสถานการณ์ล่าสุด พบว่า ขณะนี้มีพื้นที่เสี่ยง 3 จุด คือ ห้างแหลมทอง ห้างเซนทรัลฯ และโรงแรมดีวารี ซึ่งในวันพรุ่งนี้ ตนเองจะเดินทางไปพร้อมกับชุดปฏิบัติการกรมควบคุมโรค ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ ทั้งนี้ ขอชี้แจงว่าทหารอียิปต์ที่เข้าพักฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัดและเจ้าหน้าที่ โดยไม่ยอมให้ตรวจ และไม่ฟังคำสั่งของจังหวัดที่ต้องกักตัว 14 วัน โดยอ้างว่าได้รับสิทธิพิเศษทหาร 11 ข้อ ไม่จำเป็นต้องตรวจ และพบว่าหลังจากเวลาดังกล่าว ในวันที่ 10 กรกฎาคม ทหารอียิปต์ได้ออกไปเดินห้างสรรพสินค้าตั้งแต่เวลา 11.00-15.00 น. เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ขอให้กักตัวและขอตรวจ แต่ทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อไม่ยอม จนต้องนำตำรวจมา จึงยอมตรวจ พร้อมกันนี้ ชี้แจง ทหารอียิปต์ ไม่ใช่แขกของรัฐบาลเหมือนผู้บัญชาการทหารบกที่ได้รับยกเว้น

ส่วนทางโรงแรมก็ได้ปฏิบัติตามกฎที่ให้บริการตามมาตรการควบคุมโรค และได้สั่งการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและใกล้ชิดกับทหารกลุ่มนี้ ทำตามมาตรการการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมยอมรับว่าแอปพลิเคชั่นไทยชนะ อาจจะไม่ครอบคลุมในเรื่องของฐานข้อมูล เพราะประชาชนบางส่วนก็ไม่ได้เช็กอิน

ขณะที่กรณีลูกสาว วัย 9 ขวบ ของทูตซูดาน ที่เข้าพักอาศัยในคอนโดมิเนียมใจกลางกรุงเทพฯนั้น ยังไม่ได้รับข้อมูลเชิงลึก ต้องรอตรวจสอบอีกครั้ง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close