ฝ่ายค้านยืนยันให้”เสรีพิศุทธ์”เป็นประธานกมธ.ปปช.ต่อ

ฝ่ายค้านยืนยัน ให้ "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์" นั่งตำแหน่งประธานกมธ.ปปช.ต่อไป ขณะ "ธีรัจชัย" ขอประธานภาพิจารณาหาคนแทนที่ว่างเป็นของฝ่ายค้านเช่นเดิม

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ฐานะประธานคณะกรรมการประสาน งานพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อประชาชน กล่าวว่า ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อประชาชนได้มีการประชุม และเป็นห่วงคณะกรรมาธิการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ(กมธ.ป.ป.ช.) ที่มีประเด็นที่ต้องการที่จะเปลี่ยนตัวประธานกรรมาธิการและต้องการที่จะเพิ่มเสียงในกรรมาธิการ

ด้าน นายชูศักดิ์ ศิรินิล กล่าวเพิ่มเติมว่า สัดส่วนของกรรมาธิการเป็นไปตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ ซึ่งพรรคฝ่ายค้านและพรรครัฐบาลก็ได้มีการตกลงกันในเบื้องต้นว่าจะได้กรรมาธิการฝ่ายละเท่าไหร่ โดยยึดตามตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ซึ่งพรรคเสรีรวมไทย ก็ได้สัดส่วนในกมธ.ป.ป.ช. โดยข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้นหากยึดข้อตกลงเดิม ก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร ในเมื่อโควต้ากมธ.ป.ป.ช.นี้เป็นของพรรคเสรีรวมไทยอยู่แล้ว

นอกจากนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกมธ.ป.ป.ช ก็ทำหน้าที่ได้ดี ยึดถือกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ การที่จะปลดประธานคณะกรรมาธิการคณะใดคณะหนึ่งนั้นไม่เคยมีในประเพณี

ดังนั้นพรรคร่วมฝ่ายค้านจึงคิดว่าไม่มีเหตุผลที่จะเปลี่ยนแปลงกมธ.ป.ป.ช.เลย และยืนยันว่า ให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ดำรงตำแหน่งประธานกมธ.ป.ป.ช.ต่อไป

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า โดยปกติแล้วในกรรมาธิการป.ป.ช.มีสัดส่วนของฝ่ายค้าน 8 เสียง และฝ่ายรัฐบาล 7 เสียง แต่เมื่อมีส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ลาออก 2 คน และส.ส.ดังกล่าวย้ายไปสังกัดพรรคฝ่ายรัฐบาล จึงต้องมีคนมาแทนที่ แต่กลับมีความต้องการให้คนที่มาแทนที่เป็นคนของรัฐบาล ทำให้กรรมาธิการเหลือเสียงในคณะเพียง 6 เสียงเท่านั้น ดังนั้นจึงอยากขอให้ประธานสภาและรองประธานสภาพิจารณาใหม่ ให้คนที่เข้าไปแทนเป็นคนของฝ่ายค้านเช่นเดิม

นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า การเปลี่ยนตัวกรรมาธิการให้เป็นฝ่ายของรัฐบาลเป็นการใช้เสียงข้างมากปิดปากฝ่ายค้าน เป็นเรื่องที่ไม่สมควร ตอนนี้รัฐบาลใช้งบจำนวนมาก เป็นภาระหนี้ของประชาชนและอยากให้ใช้งบประมาณเกิดประโยชน์สูงสุดของประเทศ ไม่อยากให้เอื้อพวกพ้อง และมองว่ารัฐบาลหลีกหนีการตรวจสอบ จึงขอให้มีการทบทวนเรื่องนี้ใหม่

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close