“สุดารัตน์”มองไทยเสี่ยงล้มละลายทางการคลัง

"สุดารัตน์" มองไทยเสี่ยงล้มละลายทางการคลัง อัดรัฐบาล ยังสนุกกับการกู้เงินและควบคุมประเทศเพื่อรักษาอำนาจของตัวเอง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan” โดยมีใจความว่า

ประเทศไทยกำลังเสี่ยงเข้าสู่สภาวะการ “ล้มละลายทางการคลัง” หากไม่ปรับการใช้งบปี 64 ให้ตอบโจทย์การแก้ไข “สึนามิเศรษฐกิจ” อย่างแท้จริง สิ่งที่ตนกังวลสำหรับอนาคตประเทศที่สะท้อนผ่านการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ที่ต้องขอเตือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ไทยกำลังเข้าสู่สภาวะการล้มละลายทางการคลัง

ความกังวลแรก คือ รายจ่ายประจำของไทยสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากการรัฐประหารปี57  โดย “รัฐราชการ” จนทำให้รายได้ของประเทศที่มาจากภาษีอากรของประชาชน หมดไปกับรายจ่ายประจำประเภทเงินเดือนข้าราชการ และการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ จนไม่เหลือเงินที่จะนำมาลงทุนเพื่อการพัฒนาประเทศ

สิ่งที่น่ากังวลมากไปกว่านั้นคืออุตสาหกรรมที่เคยเป็นแชมป์การส่งออกที่ทำให้จีดีพีของไทยสูงมาตลอดนั้น กำลังจะกลายเป็นอุตสาหกรรมขาลง หรือกำลังจะหมดอนาคต เพราะบางอุตสาหกรรมกำลังจะย้ายฐานการผลิตและบางอุตสาหกรรมกำลังถูกอุตสาหกรรมใหม่แทนที่ อันจะทำให้จีดีพีของไทยหดตัวลงแต่รัฐบาลยังไม่ได้ตระหนักถึงภยันตรายดังกล่าวดูได้จากการที่รัฐบาลยังจัดสรรงบประมาณที่ไม่ใช่การลงทุนที่จะทำให้เกิดรายได้ใหม่หรือการจ้างงานใหม่ ให้ประชาชน เพื่อแก้ไขสภาวะ “สึนามิเศรษฐกิจ” ในขณะนี้ได้เลย

รัฐบาลยังมองไม่ออกว่าเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ซึ่งเป็นที่น่าห่วงว่าการจัดงบปี 64 รัฐบาลยังไม่ตระหนัก และไม่มีการจัดงบประมาณ เพื่อสนับสนุนเพื่อให้เกิดฐานรายได้ใหม่ จากความแข็งแกร่งเดิมของไทย ไม่ว่าจะเป็นเกษตร, ท่องเที่ยว, และสาธารณสุข นายกรัฐมนตรี ยังสนุกกับการกู้เงินและควบคุมประเทศเพื่อรักษาอำนาจของตัวเองต่อไป โดยไม่ได้ตระหนักว่าประเทศกำลังเดินหน้าไปสู่ความหายนะหรือการล้มละลายทางการคลัง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close