“สาธิต”เตรียมชงเพิ่มนทท.เกาะเสม็ดรับเที่ยวปันสุข

"สาธิต" เตรียมเสนอเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว บนเกาะเสม็ด รองรับ มาตรการเที่ยวปันสุข-กำลังใจ ย้ำคงมาตรการสาธารณสุขเข้มข้น ใส่หน้ากากอนามัย - ชี้Travel Bubbleต้องรอบคอบดูตปท.

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า หลังมีการผ่อนคลายเปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ให้ประชาชนได้ท่องเที่ยวได้นั้น ในพื้นที่เกาะเสม็ด ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ จ.ระยอง การควบคุมด้านสาธารณสุขเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามมาตรฐานสาธารณสุข โดยเฉพาะมาตรการการคัดกรองที่เป็นไปด้วยความเข้มงวด ขณะที่ร้านอาหารไม่อนุญาตให้เล่นดนตรี และชายหาดปิดในเวลา 18.00 น. ขณะเดียวกัน เตรียมเสนอให้กรมอุทยานแห่งชาติ เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเกาะเสม็ดจากเดิม 2,700 คน เพราะพิจารณาแล้ว พื้นที่บนเกาะเสม็ดยังสามารถรองรับนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นได้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในประเทศ

ทั้งนี้ ส่วนตัวคาดการณ์ว่า ในช่วงเดือนสิงหาคม จะสามารถเพิ่มนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งบนเกาะเสม็ด ก็มีความพร้อมในการรองรับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่านแพกเกจ กำลังใจ และเที่ยวปันสุข ที่จะเริ่มลงทะเบียนในวันที่ 15 ก.ค.นี้ นั้น จะมีการหารือกับทุกภาคส่วน เตรียมความพร้อมไว้ แต่เน้นย้ำว่าคงมาตรการสาธารณสุขเข้ม ใส่หน้ากากอนามัย จะเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว และจะดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

นายสาธิต ยังกล่าวถึงสถานการณ์โควิด 19 ของไทย ภายหลังผ่อนคลายในระยะที่ 5 ไปแล้ว โดยยอมรับว่า สถานการณ์ดีขึ้น พบผู้ติดเชื้อ จากต่างประเทศ ใน State Quarantine เท่านั้น และมั่นใจได้ว่า สถานที่ควบคุมของรัฐทั้งระดับประเทศและท้องถิ่น รับมือได้เนื่องจากมีการเพิ่มจำนวนห้อง ในการรองรับคนที่เดินทางจากประเทศ ส่วนแนวทางเปิดประเทศท่องเที่ยวแบบจับคู่เดินทางกับต่างประเทศ หรือ Travel Bubble นั้น นายสาธิต กล่าวว่า ขณะนี้ต้องเลื่อนการพิจารณาไปก่อน เพราะหลายประเทศที่เคยมองไว้ว่า จะจับคู่กัน อาจมีสถานการณ์การแพร่ระบาด ที่เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้ง ต้องพิจารณาถึงจำนวน State Quarantine ที่มีอยู่ หากมีการจับคู่ก็ต้องเพิ่มพื้นที่ควบคุม ซึ่งต้องดูความพร้อมของไทยด้วย

สำหรับแพ็กเกจ กำลังใจให้ อสม.ทั่วประเทศนั้น เบื้องต้นได้มีการจัดทำบัญชีรายชื่อ อสม.ไว้อยู่แล้ว โดยกระทรวงการท่องเที่ยวจะจัดทำบัญชีรายชื่อบริษัทท่องเที่ยว ให้ อสม.ได้เลือก ซึ่งกำหนดกลุ่ม อสม.ไว้ไม่เกิน 30 คน โดยต้องฝากไปยัง อสม.ทั่วประเทศว่า ให้ใช้สิทธิ ของตนเอง และไม่อนุญาตให้คนใช้สิทธิ์แทน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close