นักวิชาการมองนายกฯหาครม.ศก.ใหม่ยาก

นักวิชาการ มองนายกฯมีโจทย์ยากปรับ ครม. หาคนมาทำงาน คาดไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้ ชี้หากหาทีมเศรษฐกิจที่ประชาชนรับได้ก็ไปต่อยาว

รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อดีตคณบดีรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ส่งสัญญาณว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า ส่วนตัวคิดว่าคงไม่ง่ายที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีในครั้งนี้ เนื่องจากปัจจัยไม่ได้อยู่ที่การต่อรองภายในพรรคพลังประชารัฐ หรือการต่อรองภายในพรรคร่วมรัฐบาล แต่เป็นลักษณะการปรับที่ต้องหาคนเข้ามานั่งในทีมยุทธศาสตร์ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ที่ยังหาคนเข้าทีมได้ไม่ลงตัว ดังนั้นการปรับคณะรัฐมนตรีจึงยังไม่ง่ายนักที่จะมีการปรับในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้เมื่อถามว่าหากมีการปรับคณะรัฐมนตรีแล้วภาพลักษณ์จะดีขึ้นหรือไม่ รศ.ดร.ยุทธพร กล่าวว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรีแล้ว จะต้องดูว่าในส่วนของรัฐมนตรีที่จะมาดูแลในเรื่องของเศรษฐกิจนั้นจะเป็นใคร อย่างไร เพราะว่าเรื่องของเศรษฐกิจนั้นน่าจะเป็นโจทย์ที่สำคัญที่สุดของการปรับคณะรัฐมนตรีในครั้งนี้ ซึ่งถ้าไม่สามารถแก้โจทย์ในครั้งนี้ได้โอกาสที่สังคมจะต่อต้านนั้นค่อนข้างสูง แต่หากทีมเศรษฐกิจอยู่ในสถานะที่ประชาชนในสังคมรับได้ก็อาจจะสามารถเดินต่อไปได้ แม้ว่าจะมีรัฐมนตรีในส่วนอื่นๆ มีภาพลักษณ์ที่อาจจะเกิดข้อคำถามจากสังคมอยู่ แต่เชื่อว่าในแง่ของภาพรวมก็จะยังสามารถดำเนินการต่อไปได้

ข่าวน่าสนใจ

Close