“ภณณัฏฐ์”ติงนายกฯบริหารประเทศไร้ความสามารถ

ส.ส.นนทบุรี เพื่อไทย ติงรัฐตั้งงบกลางไม่เกิดประโยชน์ และไม่เป็นมืออาชีพ ชี้หาก "บิ๊กตู่" ยังบริหารประเทศแบบไร้ความสามารถ ต่อให้มีเงินมากแค่ไหนก็ไร้ประโยชน์

นายภณณัฏฐ์ ศรีอินทร์สุทธิ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีที่รัฐบาลมีการตั้ง งบกลางรายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ในปี 2564 สูงถึง 614,612.2 ล้านบาท และงบประมาณกว่า 99,000 ล้านบาท ให้เป็นงบประมาณที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถที่จะเบิกจ่ายโดยไม่ต้องรายงายให้ประชาชนรับทราบ ว่า ปี 2563 ที่ผ่านมารัฐบาลใช้งบกลางหมดสิ้นตั้งแต่ต้นปี 2563 ส่งผลให้ภายหลังเกิดวิกฤตไวรัสโควิด-19 ไม่กี่สัปดาห์ พล.อ.ประยุทธ์ออกมายอมรับว่า รัฐบาลใช้งบกลางจนหมดเกลี้ยงสุดท้ายต้องมีการออกพระราชบัญญัติโอนงบประมาณ จากกระทรวงอื่นๆมาไว้ที่งบกลางอีก 88,000 ล้านบาท จนถึงวันนี้ยังไม่มีการแจ้งว่านำเงินงบกลางนำไปใช้เพื่อการใด

ทั้งนี้ การตั้งงบกลางดังกล่าวไม่เกิดประโยชน์และไม่เป็นมืออาชีพสำหรับนักบริหาร การกระทำของรัฐบาลคืออาศัยกลไกของรัฐสภา อนุมัติแต่กรอบวงเงินเพื่อให้รัฐบาลนำเงินไปใช้ ตามใจพลเอกประยุทธ์ เหมือนเป็นการตีเช็คเปล่า เนื่องจากมีเฉพาะหัวข้อกับวงเงินแต่ไม่ระบุรายละเอียดของโครงการ ทำให้สภาหมดโอกาสในการกลั่นกรอง การบริหารงานแบบไร้ประสิทธิภาพ และไร้ความตั้งใจในการแก้ปัญหาประเทศอย่างจริงใจ เพราะการใช้เงินงบประมาณของรัฐไม่ชัดเจน การใช้จ่ายเงินภาษีของประชาชนไม่เกิดประโยชน์ หากพล.อ.ประยุทธ์ ยังบริหารประเทศแบบไร้ความสามารถและไร้ประสิทธิภาพแบบเดิม ต่อให้มีเงินมากแค่ไหนก็ไร้ประโยชน์เพราะบริหารงานไม่เป็น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close