“ชวน”ไม่ขอตำหนิใครปมสภาล่มวานนี้

"ชวน" ไม่ขอตำหนิใครปมสภาล่มวานนี้ ปราม ส.ส.ทุกคนต้องทำหน้าที่ในสภา ให้ดี แม้ข้างนอกขัดแย้งกัน

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาสภาล่มวานนี้ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ขอโทษหรือตำหนิใคร เพราะส่วนตัวก็มีส่วนที่เคยบอกให้สมาชิกที่ไม่มีคิวอภิปราย ไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องประชุม เพื่อลดความแออัดป้องกันการแพร่เชื้อของโควิด-19 และเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับกรณีที่ฝ่ายค้านให้ถอนญัตติรายงานการปฏิรูปที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่เป็นเพราะวันนี้ไม่มีใครคาดคิดว่าฝ่ายค้านจะขอนับองค์ประชุม เพราะวาระวานนี้ไม่มีเรื่องที่ต้องลงมติ

นายชวน ยังกล่าวถึงฝ่ายในฐานะที่เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า ในกระบวนการประชาธิปไตย อยากให้ ส.ส.ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด แม้จะมีความขัดแย้งกันบ้าง แต่ก็ขอให้ทำหน้าที่ตามกฎหมาย อยู่ข้างนอกจะเป็นอย่างไรก็ได้ แต่อยู่ในสภาต้องยึดมั่นความชอบธรรม สมาชิกทุกคนต้องทำงาน ซึ่งถือว่าการทำงานขณะนี้เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว มีวาระการพิจารณาเพียงแค่เรื่องเพื่อทราบ และที่ผ่านมาก็ได้รับความรวมมือจาก ส.ส. เป็นอย่างดี พร้อมย้ำว่า องค์ประชุมประกอบด้วยทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล เตือนไว้อย่าประมาท เพราะเหตุการณ์เหล่านี้อาจเกิดขึ้นอีกได้

นอกจากนี้ นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการป.ป.ช. ยื่นเรื่องให้ส่งคำร้องถึง ป.ป.ช. เอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 157 ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนว่า ยังไม่ทราบ น่าจะอยู่ในกระบวนการที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อ ตามกระบวนการ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close