โฆษกรบ.ย้ำผบ.ทบ.สหรัฐมาไทยยึดขั้นตอนศบค.เข้มโควิด

"นฤมล" FB เผย ศบค. ยัน ผบ.ทบ.สหรัฐ และคณะเยือนไทย ต้องดำเนินตามขั้นตอนตั้งแต่ก่อนเดินทาง ต้องมีเอกสารและใบรับรองแพทย์ยืนยันว่าไม่มีเชื้อโควิด-19

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค ส่วนตัว “นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” ว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ยืนยันขั้นตอนเกี่ยวกับการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของ พล.อ.เจมส์ แมคคอลวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา และคณะ ระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค. นี้ ในฐานะแขกของกองทัพบก

ต้องดำเนินการตามขั้นตอนตั้งแต่ก่อนการเดินทางจะต้องมีเอกสารที่ใช้ในการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นหนังสือที่รับรองว่าเป็นบุคคลที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรได้ (Certificate of Entry – COE) ใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าผู้เดินทางมีสุขภาพ เหมาะสมต่อการเดินทาง (Fit to Fly Health Certificate/Fit to Travel Health Certificate) ใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าผู้เดินทางดังกล่าว ไม่มีเชื้อโรคโควิด-19 (Medical certificate with a laboratory result indicating that COVID-19 is not detected) โดยวิธี RT-PCR โดยมีระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทางและกรมธรรม์ประกันภัยที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพและรักษาพยาบาลกรณี โรคโควิด-19 ตลอดระยะเวลาที่ผู้ดินทางพำนักอยู่ในประเทศไทย หรือหลักประกันอื่นใดในวงเงินไม่น้อยกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ

 

ทั้งนี้ เมื่อเดินทางมาถึงไทยต้องมีผลตรวจ Fit to Fly , Covid Free สวมหน้ากากอนามัยทุกราย ทีมแพทย์จากกระทรวงสาธารณสุข คัดกรองไข้ ซักประวัติอาการทางเดินหายใจฯ และเก็บตัวอย่าง โดย Nasopharyngeal Swab ทุกราย ณ ห้องรับรอง ส่งตรวจที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (สวพท.) หรือ Armed Forces Research Institute of Medical Sciences (AFRIMS) และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โดยต้องปฏิบัติตาม 5 มาตรการหลัก อย่างเคร่งครัด รวมทั้งมีทีมแพทย์ จากกระทรวงสาธารณสุข ติดตามตลอดเวลา

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close