“อนุทิน”ย้ำไม่ได้นำพรก.ฉุกเฉินมาลิดรอนสิทธิ์ใคร

"อนุทิน" ย้ำยังไม่ให้กลุ่มนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ แจง พรบ.โรคติดต่อมีอำนาจแค่ระดับหนึ่ง จำเป็นต้องใช้ พรก.ฉุกเฉินเพื่อบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ ไม่ได้นำมาลิดดรอนสิทธิ์ใคร แจงคืบหน้าวัคซีนผลทดสอบดีต่อเนื่อง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงการประชุม ศบค. ชุดใหญ่วันนี้ว่าจะมีการหาถึงการคลายล็อกระยะที่ 5 ซึ่งในหลักการไม่มีปัญหา ส่วนการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนภายในประเทศและผู้ที่เดินทางเข้ามา ซึ่งขณะนี้มีหลายประเทศติดต่อเข้ามา จะต้องมีการกำหนดหลักเกณฑ์การพิจารณา กรมควบคุมโรคและกระทรวงการต่างประเทศกำลังหารือกันอยู่ โดยรายละเอียดต้องหารือกันในที่ประชุม ศบค. ส่วนนักกลุ่มธุรกิจที่มาประเทศไทย จะต้องแยกกลุ่มธุรกิจให้ได้ แต่ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้กลุ่มนักท่องเที่ยวเข้า แต่จะอนุญาตกลุ่มนักธุรกิจช่างเทคนิค นักวิชาการ เข้ามาก่อน โดยรอรายละเอียดจากการแถลงข่าววันนี้ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่เพียงสนับสนุนแต่ไม่ใช่ผู้อนุมัติ

ส่วนการจะแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ หากมีการยกเลิกการบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ตามความคิดของรัฐบาล ซึ่งมีการถามมายังกระทรวงสาธารณสุข แล้วว่าต้องเพิ่มเติมอะไรหรือไม่ เชื่อว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อมีอำนาจระดับหนึ่ง แต่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำเป็นที่จะใช้ เพื่อสรรพกำลังแต่หากจะแก้ไขจริงๆ จะต้องนำเข้าสภา และทุกอย่างต้องยึดสถานการณ์ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีประโยชน์เอามาป้องกันโรคแม้ประเทศมหาอำนาจก็ต้องใช้มาต่อสู้กับโรค ยืนยันไม่ได้นำมาริดรอนสิทธิ์ใคร

 

“อนุทิน”แจงคืบหน้าวัคซีนผลทดสอบดีต่อเนื่อง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีชาวเมียนมาอ้างกลับจากไทยและติดเชื้อไวรัส ว่า ยืนยันไม่ปิดบังเพราะการเปิดเผยข้อมูลมีประโยชน์กับประชาชนและกว่า 30 วัน ไทยก็ไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ แต่ไม่ใช่ว่าจะประมาท ซึ่งเชื่อว่าหากติดเชื้อระลอก 2 ไทยก็มีเวชภัณฑ์เพียงพอ

ส่วนความคืบหน้าการผลิตวัตซีน ทั้งสองสถาบันกำลังเริ่มทดสอบในลิงอีกครั้ง ผลค่อนข้างดี ถึงพบว่าการทดลองสัตว์ดี ไม่ได้หมายความว่าดีกับคน ซึ่งต้องพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น ทุกอย่างมีขั้นตอนกว่าจะทดลองกับคนและนำมาใช้จริง ซึ่งคาดการณ์ว่าจะต้องใช้เวลา 9 เดือนในการผลิต และคาดว่าในปีหน้าจะได้ใช้วัคซีนโควิด-19 ส่วนตัวเองก็มีการเตรียมความพร้อมเช่นกันในเรื่องของร่างกายให้แข็งแรงเพื่อเตรียมไว้ทดสอบวัคซีน ซึ่งหากได้รับการยืนยันชัดว่าวัคซีนใช้ได้กับคนก็ไม่ต้องกลัวอะไร

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close