“จุรินทร์”คุยทูตUKเพิ่มโควตาส่งออกไก่แช่แข็ง

"จุรินทร์"คุยทูตสหราชอาณาจักร โควตาการส่งออกไก่แช่แข็งในสหภาพยุโรป พร้อมวางแผนนำนักลงทุนไปปเจรจาหลังโควิดคลี่คลาย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าพบของ นายไบรอัน จอห์น เดวิดสัน (H.E.Mr. Brian John Davidson) เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ถึงการหารือในวันนี้ว่ามีความก้าวหน้าเพิ่มการค้าระหว่างกัน ในเรื่องการทบทวนการกำหนดมาตรการเพิ่มเติมระหว่างกันให้แล้วเสร็จภายในปลายปี ซึ่งได้แนวทางร่วมกันและมีแนวโน้มสูงว่าจะทำ FTA ในอนาคต ซึ่งยังมีการหยิบยกประเด็นโควตาการส่งออกไก่แช่แข็งในสหภาพยุโรป โดยสหราชอาณาจักรมีส่วนร่วมพิจารณา โดยมีการขอโควตาเพิ่มจาก 280,000 ตัน เป็น 320,000 ตัน เนื่องจากคุณภาพไก่แช่แข็งนั้นเป็นที่ยอมรับ และประเทศไทยมีศักยภาพการผลิตอย่างดี ส่วนการเจรจาการค้าระหว่างกัน จะมีการใช้ผ่านแพลตฟอร์ม หรือค้าขายผ่านทางออนไลน์ อย่าง อะเมซอน, ไทยฮับและไทยเทรด เป็นต้น โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์พร้อมเจรจาตลอดเวลา เพื่อให้การค้าเดินหน้าต่อไปได้โดยไม่สะดุด

โดยภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลายลง ตนมีแผนงานนำกระทรวงพาณิชย์รวมถึงภาคเอกชน เดินทางไปขยายเจรจาขยายการค้าที่สหราชอาณาจักร เมื่อสถานการณ์เอื้ออำนวย และในระหว่างการหารือไม่ได้มีการหยิบยกปัญหาการอำนวยความสะดวกเข้าไทยมาแต่อย่างใด

ส่วนกรณีกลุ่มผู้ค้ายางรถยนต์ในสหรัฐอเมริกา ฟ้องศาลให้มีการไต่สวนการนำเข้ายางรถยนต์จากประเทศไทย เนื่องจากเป็นการขายราคาทุ่มทุนนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องภาคเอกชน ทุ่มตลาดรถยนต์ และเป็นเพียงการดำเนินการในขั้นต้น ส่วนของกระทรวงพาณิชย์มีการเตรียมข้อมูลชี้แจงในข้อเท็จจริงเมื่อมีการไต่สวน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close