“อนุทิน”แจงคืบหน้า Travel Bubble ขปชช.อย่ากังวล

"อนุทิน"แจงคืบหน้า Travel Bubble ขอประชาชนอย่ากังวล ยังไม่มีการอนุญาตนักท่องเที่ยวเข้ามา รอศบค.เคาะยกเลิกพรก.ฉุกเฉินหรือไม่ - ยินดี"บิ๊กป้อม"เตรียมนั่งหัวหน้าพปชร.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการจับคู่ประเทศท่องเที่ยว Travel Bubble ทางสาธารณสุขได้มีการพูดคุยกับสถานทูตหลายประเทศแล้ว โดยมีร่างเงื่อนไขต่างๆ ออก ที่ต้องดูว่าแต่ละประเทศจะยอมรับหรือไม่ โดยหลักการจะต้องคุยกับประเทศที่มีความสามารถในการควบคุมและบริหารสถานการณ์โควิดในระดับที่ไทยรับได้ มีผู้ติดเชื้อในประเทศน้อยหรือไม่มีเลย และมีธุรกิจที่ต้องมีความเร่งด่วน เพื่อมาเสริมความจำเป็นของการลงทุนในประเทศ โดยมีการจำแนกเป็นพวก ต่างการตอบแทนกันและกัน แต่สิ่งสำคัญต้องดูมาตรฐาน ทั้งเรื่องของการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในประเทศที่ต้องยอมรับกฎระเบียบต่างๆของไทย

ส่วนประเทศที่มีการระบาดรอบ 2 ก็ต้องดูอีกครั้งว่ามีมาตรการอย่างไร เราต้องศึกษาในรายละเอียดว่าเป็นการระบาดในประเทศหรือไม่ หากเป็นการภายในประเทศก็คงลำบากที่จะพูดคุยกันในตอนนี้ เพราะไทยเน้นความปลอดภัยของประชาชน ทั้งนี้ ยังไม่มีการรายงานให้ ครม.ทราบ เกี่ยวกับโครงการดังกล่าว เนื่องจาก จะต้องนำเสนอเข้าที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ที่จะมีการประชุมในศุกร์ที่ 26 มิถุนายนนี้ พร้อมขอประชาชนอย่ากังวลใดๆทั้งสิ้น

เนื่องจากมีการจำเพาะเจาะจงเฉพาะกลุ่ม โดยยังไม่มีการอนุญาตนักท่องเที่ยวเข้ามา ส่วนแนวโน้มความเป็นไปได้ ที่จะยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน หลังไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 29 วันแล้ว นั้น จะต้องหารือในที่ประชุม ศบค. ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข จะชี้นำไม่ได้เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข เป็นส่วนหนึ่งของศบค.ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีหน้าที่เป็นผู้รับฟังวามคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วนำเสนอที่ประชุม

ยินดี บิ๊กป้อม เตรียมนั่ง หัวหน้าพรรคคนใหม่ ย้ำ ไม่มีปัญหาพรรคร่วมหากมีการเปลี่ยนแปลง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวยินดีกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ได้เทียบเชิญพล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและประธานยุทธศาสตร์พรรคดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ส่วนตัวทราบข่าวจากสื่อ ยืนยันว่าที่ผ่านมาพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีปัญหาในการทำงาน ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่เปลี่ยนแปลง ขออย่ามองว่า พรรคร่วมรัฐบาลต้องทำงานกับพรรคแกนนำเท่านั้น ซึ่งยังมีเรื่องดีๆที่ทำงานร่วมกัน เพื่อประโยชน์ของประเทศ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close