ปธ.กกต.ลงพื้นที่ลำปางแจกอุปกรณ์ใช้เลือกตั้ง

ประธานกกต.ลงพื้นที่ จ.ลำปาง แจกอุปกรณ์ที่ใช้ในหน่วยเลือกตั้ง พร้อมย้ำให้ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการจัดการเลือกตั้งซ่อมเขต 4 ที่จังหวัดลำปาง ว่า การจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เหมือนกับการเลือกตั้งทั่วไปเพราะอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือจะทำอย่างไรให้ ทีมเจ้าหน้าที่ที่ดูแลการเลือกตั้งและผู้มาใช้สิทธิ์มั่นใจว่า จะได้รับความปลอดภัยจากการออกมาใช้สิทธิ์ โดยมีสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดคือมาตรการใดๆที่รัฐบาลออกมาในเบื้องต้น แล้วมาตรการที่จังหวัดกำหนด จะต้องปฏิบัติตามอย่างครบถ้วน และมาตรการใดที่จะทำเสริมขึ้นมาได้

ส่วนผู้มาใช้สิทธิ์ก็ขอให้ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันเบื้องต้น ขณะที่การจัดหน่วยเลือกตั้งในแต่หน่วยก็ต้องคำนึงว่าจะต้องจัดสถานที่ไม่ให้แออัด มีการเว้นระยะที่เหมาะสม โดยปกติเมื่อครั้งเลือกตั้งทั่วไป มี 321 หน่วยเลือกตั้ง แต่ครั้งนี้ กำหนดให้มีหน่วยเลือกตั้ง 386 หน่วยเลือกตั้ง ที่เพิ่มขึ้นมานี้ก็เพราะว่า ต้องการขยายพื้นที่ให้มีการเว้นระยะห่างสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และผู้ทำงานด้วยเพราะฉะนั้นระยะห่างก็จะเป็น 1.5 เมตรในแต่ละจุดและจะมีจำนวนผู้เลือกตั้งไม่เกิน 600 คนในแต่ละหน่วย พร้อมทั้งยังมีบริการเจลล้างมือ การตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าใช้สิทธิ การทำความสะอาดอุปกรณ์เป็นระยะๆตลอดทั้งวัน

สำหรับวันนี้ก็ได้แจกวัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้ในหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งโดยปกติจะแจกตอนเช้าของวันเลือกตั้ง แต่ครั้งนี้ แจกก่อนวันเลือกตั้งเพื่อไม่ให้เกิดความแออัดในช่วงเวลารับอุปกรณ์

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close