ชื่นมื่น!”จุรินทร์-เฉลิมชัย”จับเข่าคุยปรับกลยุทธ์ทำงาน

พรรคประชาธิปัตย์ ชื่นมื่น “จุรินทร์” – “เฉลิมชัย” จับเข่าคุยปรับกลยุทธ์ทุ่มทำงานรัฐบาลเพื่อประชาชน พร้อมใส่ใจความเห็นสมาชิกพรรค

การประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวานนี้ (16มิถุนายน2563) แม้บรรยากาศจะเต็มไปด้วยความคิดเห็นที่แตกต่างๆ โดยมีการแสดงความคิดเห็นตามสไตล์ของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์แต่ละคน บรรยากาศเหมือนมีความขัดแย้ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของพรรคที่มีเสรีภาพทางความคิด แต่ภายหลังจากที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เดินเข้ามาร่วมประชุมบรรยากาศเปลี่ยนไปทันที โดยเฉพาะภายหลังจากที่ได้ตอบคำถาม ส.ส.แต่ละคนอย่างใจเย็น โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนอยู่ที่พรรคมานาน ดังนั้น การแสดงความคิดเห็นในพรรค การรับฟังความเห็นในพรรคฯ นั้น ตนซึมซับวัฒนธรรมนี้ได้ และอยู่ในสายเลือด เข้าใจความเป็นประชาธิปัตย์และในฐานะหัวหน้าพรรค ไม่คิดจะนำพรรคฯ ไปสู่ความเป็นพรรคอะไหล่ทางการเมือง โดยขอให้มองสถานการณ์ทั้งก่อนการเลือกตั้ง และในวันนี้ว่า เราอยู่ในสถานะอะไร วันนี้เราไม่ใช่พรรค 160 เสียง เรามี 52 เสียง ถ้าพวกเราจับมือเป็นเอกภาพ ตั้งใจทำงานไปด้วยกัน เรามีสิทธิ์นำพรรคไปข้างหน้าได้ภายใต้ข้อจำกัด ประชาธิปัตย์ในยามนี้ เหมือนกับเครื่องบินที่กำลังเทคออฟผ่านเมฆเครื่องก็สั่นไปทั้งลำ ตนเองเป็นกัปตันก็ต้องพาเครื่องฝ่าเมฆไปให้ได้ ขออย่างเดียว ขอความร่วมมือทุกคน พร้อมรับฟังเสมอ แม้บางสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย แต่ก็จะพยายามจัดเวทีให้ได้พูดคุยกัน

ความยาก คือ เมื่อพรรคมีมติให้ร่วมรัฐบาล เราไม่ได้อยู่ในสถานะพรรคแกนนำ เราเป็นพรรคลำดับ 3 การที่จะเอาเงื่อนไขของพรรค 3 ข้อไปปฏิบัติก็ต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่ง ทั้งเรื่องประกันรายได้ เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนอกเหนือจากการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โดยเฉพาะเรื่องประกันรายได้ ทั้งตนเองและ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ในฐานะเลขาธิการพรรคฯ ต้องใช้พละกำลังและความอดทนพอสมควร เพื่อผลักดันให้เดินหน้าไปได้ มีอุปสรรคทั้งเรื่องหลักคิด งบประมาณ กระบวนการทำต่างๆ และกว่าจะได้บัตรสีชมพูให้เกษตรกรก็หลายรอบ และวันนี้ก็ได้แล้ว และก็ต้องติดตามให้ได้ทุกคน เพราะกระบวนการราชการไม่เหมือนกับที่คิด แต่คิดว่าวันนี้ประกันรายได้มันไปได้แล้ว และประสบความสำเร็จพอสมควร

มั่นใจว่าแม้ไม่ดังหวือหวาเหมือนนโยบายแจกเงินสด แต่ก็ได้รับการตอบรับไม่น้อย เมื่อดูจากผลสำรวจของหลายสำนัก โดยเฉพาะของสำนักงานสถิติแห่งชาติ นโยบายประกันรายได้อยู่ลำดับต้นๆ ดังนั้น ผู้แทนของพรรค โดยเฉพาะผู้แทนเขต ต้องช่วยกันประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม

“ส่วนมติตั้ง กมธ.วิสามัญ พรก.กู้เงิน 3 ฉบับ ผมเห็นด้วยและสนับสนุน และไม่ได้ปล่อยให้เป็นไปตามที่ พปชร. จะกำหนด จึงได้คุยกับ ประธานวิป ให้ไปช่วยผลักดันในที่ประชุมวิป และผมเป็นคนหนึ่งที่คุยกับนายกฯ ด้วยตัวเอง ถึงเหตุผลในการตั้ง กมธ. วิสามัญชุดนี้ ว่า รัฐบาลต้องเป็นคนตั้ง เพื่อจะได้แสดงให้เห็นว่าเราไม่กลัวการตรวจสอบ หากเป็นวิธีการปกติ กมธ.สามัญ ก็ต้องตรวจสอบ และไม่ใช่เป็นคนในซีกรัฐบาล ทำให้นายกฯ มองเห็นมุมที่แตกต่าง และยอมรับครับ” นายจุรินทร์ กล่าว

ในการประชุม ครม. แม้จะไม่ได้พูดบ่อย แต่ที่ประชุมรับฟัง แม้จะเคยประชุมมาหลายรัฐบาล แต่ครั้งนี้เป็นหัวหน้าประชาธิปัตย์ด้วย  “ผมไม่ทำให้พรรคเสียศักดิ์ศรีหรอกครับ  ผมกำชับ รมต. ของพรรค และมีการประชุม ครม. พรรค ทุกวันอังคาร เป็นการซักซ้อมการปฏิบัติหน้าที่ ช่วงหลังมาประชุมทุกวันจันทร์ 5 โมงเย็น โดยมี ส.ส. ได้เข้าประชุมด้วย เพื่อช่วยกันทำหน้าที่  การปฏิบัติงานมี 2 มุม บางมุมอาจจะจริงที่ว่าปชป. ไม่ดีขึ้น มีแต่ทรงกับทรุด แต่ก็มีบางมุมที่คนบอกว่า ยุคนี้ค่อยๆ ดีขึ้น เพราะสิ่งที่ปรากฏมีรูปธรรมของผลงานจับต้องได้ นำไปขยายผลต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม ขอให้ ปชป. มีเอกภาพในพรรคฯ ซึ่งเป็นหน้าที่ของทั้ง ส.ส. และ กก.บห. ต้องช่วยกันขอให้มาช่วยกันทำให้พรรคแข็งแรง” นายจุรินทร์ กล่าว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close