“ชวน”แจ้งสภารบ.ส่งร่างพรบ.งบฯแล้ว

"ชวน" แจงที่ประชุมสภาฯ ขณะนี้เอกสารงบประมาณ 64 จัดส่งมาถึงแล้ว โดยทาง ครม.ขอให้นัดพิจารณาวาระที่ 1 ในวันที่ 1 ก.ค.63

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ว่า ขณะนี้เอกสารงบประมาณได้จัดส่งมาถึงสภาแล้วเมื่อวานนี้ ซึ่งตั้งแต่เมื่อวานนี้เป็นต้นไปเริ่มนับเป็นวันที่ 1 ตามกรอบระยะเวลาในการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรที่กำหนดไว้ 105 วัน

ทั้งนี้ นายชวน กล่าวว่า เดิมสำนักงบประมาณได้กำหนดปฏิทินการพิจารณาเอาไว้วันที่ 24-25 มิถุนายนนี้ จะพิจารณาวาระที่ 1 แต่เมื่อวานนี้ตนได้ขอให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรประสานกับสำนักนายกรัฐมนตรีว่า หากเป็นวันที่ 24-25 มิถุนายน ตามปฏิทินนั้น สมาชิกจะมีเวลาได้ดูเอกสารเพียง 7-8 วัน ซึ่งในความเห็นตนเองนั้น เห็นว่า 7 วันน้อยไป เพราะเอกสารจำนวนมาก จึงได้ให้เจรจากับสำนักนายกรัฐมนตรีขอให้ขยายจากวันที่ 24-25 มิถุนายน ออกไปอีก เพื่อให้สมาชิกได้มีเวลาประมาณ 10 วันในการดูเอกสาร จึงตกลงว่าจะเป็นวันอังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 แต่ล่าสุดขณะนี้ทางคณะรัฐมนตรีได้ขอเปลี่ยนเป็นการพิจารณาวาระที่ 1 เป็นวันพุธที่ 1 กรกฎาคม 2563

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปฝ่ายค้าน ได้ลุกขึ้นปรึกษา ว่า เมื่อปีที่แล้วการทำงานในชั้นกรรมาธิการมีปัญหาจำนวนมาก โดยเฉพาะเมื่อสภาใช้เวลามากกว่าที่จะบรรจุ เพราะเวลา 105 ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เริ่มนับตั้งแต่วันที่สภารับหนังสือจากคณะรัฐมนตรี ปัญหาซึ่งสมาชิกไม่อาจพิจารณาในส่วนของเนื้อหาตัวหนังสืองบประมาณได้ เพราะคณะรัฐมนตรี ไม่ยอมจัดส่งมาให้สมาชิกล่วงหน้า ทั้งที่การจัดพิมพ์เล่มหรือกระบวนการในการจัดทำของสำนักงบประมาณเสร็จมาเป็นเวลาพอสมควรแล้ว แต่วันนี้ภาระนี้กำลังจะโยนมาที่สภา ซึ่งตนเข้าใจว่า ประธานต้องการให้เพื่อนสมาชิกได้ศึกษาและเตรียมการในการอภิปรายได้อย่างกว้างขว้าง แต่นั่นจะเป็นปัญหาที่จะไปกระทบกับการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ จึงขอปรึกษาว่า ได้เปิดโอกาสให้วิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน และประธานสภาได้ปรึกษาหารือกันอีกครั้งในเรื่องของวันและเวลาดังกล่าว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close