“อนุดิษฐ์”ชี้ไม่จัดลต.ท้องถิ่นกระทบความเชื่อมั่น

"อนุดิษฐ์" ชี้ไม่จัดเลือกตั้งท้องถิ่น กระทบความเชื่อมั่นลงทุน แนะนายกฯ รีบตัดสินใจ ครม.เศรษฐกิจ "อนุดิษฐ์" แนะรัฐจัดลำดับความสำคัญฟื้นฟูเศรษฐกิจ 

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลยังไม่พร้อมให้จัดเลือกตั้งท้องถิ่น ว่านอกจากจะกระทบความเชื่อมั่นในเรื่องการขาดงบประมาณแล้ว ยังส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นในการลงทุนต่างๆในภูมิภาค เพราะนักลงทุนย่อมต้องการท้องถิ่นที่มีเสถียรภาพ ไม่ใช่ท้องถิ่นที่ถูกแทรกแซงจากส่วนกลางด้วยระบบรัฐราชการเหมือนทุกวันนี้ ประเทศไทยเคยเสียหายจากการเลื่อนเลือกตั้งระดับชาติหลายครั้ง จนส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นจากนานาชาติและย้อนกลับมาทำลายความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเสียเอง ดังนั้นการเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่นออกไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นอุปสรรคกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาลเองด้วยเช่นกัน

พร้อมกันนี้ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่าจากสถานการณ์โควิดที่ดีขึ้น ตนเองอยากวิงวอนให้รัฐบาลเน้นการใช้ยุทธศาสตร์การสร้างความเชื่อมั่นและเน้นการสร้างวัฒนธรรมดูแลรักษาสุขภาพตัวเอง มากกว่าการสร้างเงื่อนไขบนความหวาดกลัวของประชาชน นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คงต้องรีบตัดสินใจแล้วว่าจะใช้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจชุดเก่าหรือชุดใหม่ เพราะนักธุรกิจส่วนใหญ่ไม่มีความเชื่อมั่นในการลงทุนเลยแม้แต่น้อย ยิ่งปล่อยเวลาเนิ่นช้าออกไป การใช้เงิน 4 แสนล้านจะไม่สามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศให้กลับขึ้นมาปกติเหมือนเดิมได้อย่างแน่นอน

น.อ.อนุดิษฐ์ ยังกล่าวถึงการขอใช้งบประมาณ 4 แสนล้านบาทของหน่วยงานต่าง ๆ ที่รัฐบาลยังไม่ชี้แจงความชัดเจนว่าจัดลำดับความสำคัญอย่างไร และจะเน้นการฟื้นฟูเยียวยาเศรษฐกิจด้านใดก่อนหลัง เพราะจะกลายเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ไม่สอดคล้องกับเป้าหมายในการแก้ไขปัญหาประเทศ โดยเฉพาะหลังรัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาครบ 3 เดือนแล้ว แต่คนส่วนใหญ่ยังเดือดร้อนหนักและยังตกงานอีกเป็นจำนวนมาก ว่ายังไม่เคยได้ยินจากปากผู้นำรัฐบาลว่าจะช่วยเหลือธุรกิจของคนทำมาค้าขายรายเล็กรายน้อยซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศได้อย่างไร งบประมาณ 4 แสนล้านบาทจะมีประโยชน์สำหรับพวกเขาหรือไม่ แต่สิ่งที่ได้ยินอย่างต่อเนื่องก็คือผลงานด้านสาธารณสุขซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่วันนี้คนไทยอยากรู้ว่าทำยังไงครอบครัวจะไม่อดตายมากกว่า

ทั้งนี้ รัฐบาลอ้างความจำเป็นในการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับทำงานเหมือนไม่มีเรื่องฉุกเฉิน เพราะระบบรัฐราชการทั้งหลายยังคงทำงานกันแบบ “รถไฟโบราณ” คือถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง ทั้งที่การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจทั้งหลายภายใต้สภาวะการแข่งขันในโลกยุคใหม่ไม่มีผู้ประกอบการที่ไหนสามารถรอได้ อีกทั้งรัฐบาลยังกลายเป็นผู้ทำลายความเชื่อมั่นในการฟื้นฟูเศรษฐกิจเสียเอง เช่นการออกมาขู่ว่าจะประกาศเคอร์ฟิวอีกรอบ เพียงแค่มีเด็กแว้นบางกลุ่มออกมาสร้างความวุ่นวาย ทั้งๆที่สามารถใช้กฎหมายปกติจัดการได้ การออกมาพูดเช่นนี้ย่อมทำให้ผู้ประกอบการขาดความมั่นใจและตัดสินใจชะลอการเปิดกิจการ ซึ่งทำให้คนจำนวนมากต้องตกงานกันต่อไปทั้งๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสร้างปัญหาเลยแม้แต่น้อย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close