“ชวน”ชี้ขั้นตอนสรรหากรรมการปปช.สิ้นสุดแล้ว

"ชวน" ชี้ ขั้นตอนสรรหากรรมการ ป.ป.ช. สิ้นสุดแล้ว ลงมติใหม่ไม่ได้ หลังมีข้อร้องเรียน"สุชาติ" นั่ง ป.ป.ช. ขาดคุณสมบัติ รอดูผลหารือพรุ่งนี้ จะมีทางออกอย่างไร

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงถึงกรณีที่คณะกรรมการสรรหา มีมติเสนอชื่อนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่งมีนบุรี อดีต สนช.ให้วุฒิสภาลงมติเห็นชอบเป็นกรรมการ ป.ป.ช. ว่า ขั้นตอนของคณะกรรมการสรรหาสิ้นสุดลงแล้ว จะลงมติใหม่ไม่ได้ แต่เมื่อประธานวุฒิสภาได้ส่งหนังสือขอให้คณะกรรมการสรรหายืนยันมติที่เลือกนายสุชาติ ดังนั้น ประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา จึงได้เชิญกรรมการสรรหาทั้งหมดเข้าหารือในวันพรุ่งนี้ ซึ่งต้องรอผลการหารือก่อน จึงจะทราบว่าทางออกจะเป็นอย่างไร

นอกจากนี้ นายชวน ได้อธิบายถึงการลงมติเลือกนายสุชาติในครั้งนั้นว่า ต้องมีการลงมติถึง 3 ครั้ง เนื่องจากมีข้อหารือถึงคุณสมบัติของอดีต สนช. ว่า มีคุณสมบัติห้องห้ามในการดำรงตำแหน่งกรรมการในองค์กรอิสระหรือไม่ เพราะสนช.ทำหน้าที่เหมือน สส.หรือ สว.หรือไม่ ซึ่งส่วนตัวได้มีข้อสังเกตถึงการตีความในกรณีนี้แล้ว อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเห็นว่า หากไม่ลงมติในครั้งนั้น จะต้องไปเริ่มต้นกระบวนการสรรหาใหม่ตั้งแต่ต้น จึงมีการโหวตในที่ประชุมถึง 3 รอบ และรอบสุดท้าย เสียงส่วนใหญ่ลงมีมติเสนอชื่อนายสุชาติให้วุฒิสภา

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close