“วิษณุ”ปัดถกหยุดสงกรานต์จ่อชงครม.ดูกมธ.เงินกู้

"วิษณุ" เผย เตรียมเสนอครม.ตั้งกมธ.ตรวจสอบเงินกู้ 9 มิ.ย. นี้ ย้ำยังไม่มีการพูดคุยเรื่องหยุดชดเชยสงกรานต์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรรมาธิการตรวจสอบการใช้เงินงบประมาณเงินกู้ 1.99 ล้านล้านบาท ว่าขณะนี้มีการทำเรื่องมาแล้ว และจะนำเสนอครม.ในวันอังคารที่ 9 มิถุนายนนี้ ส่วนโครงสร้างจะเป็นอย่างไรนั้นตนยังไม่ทราบ ซึ่งถือเป็นหน้าที่ปกติไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร

ส่วนความคืบหน้ากฎหมายที่จะมาบังคับใช้แทน พ.ร.ก.ฉุกเฉินเมื่อสิ้นอายุในวันที่ 30 มิ.ย. 63 นั้น ในขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินผลการผ่อนปรนระยะ 2 และระยะ 3 พร้อมกล่าวยอมรับว่าเหตุการณ์คนแห่ไปบางแสนจังหวัดชลบุรีจำนวนมากนั้น ส่วนตัวทำให้รู้สึกสะอึก ส่วนกฎหมายที่จะมาแทนพ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น ในความเห็นส่วนตัวมีอยู่แต่มาพูดในส่วนรวมไม่ได้ ขอให้รอความชัดเจนก่อนแล้วค่อยเป็นข่าว

ส่วนการประเมินวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ จะเข้าครม.เพื่อพิจารณาหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบและไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ให้ข่าวเนื่องจากในเดือนกรกฎาคม มีวันหยุดยาว 4 วัน พร้อมยืนยันว่าในที่ประชุมไม่มีการพูดคุยถึงเรื่องนี้อย่างที่นายกรัฐมนตรีเคยระบุว่าไม่ทราบว่าข่าววันหยุดนี้มาได้อย่างไร ขอแค่ว่าวันหยุดชดเชยตามปกติในวันที่ 4-7 ก.ค. ให้รอดปลอดภัยก่อน

ทั้งนี้ ต้องไปดูในรายละเอียดอีกว่าวันหยุดชดเชยสงกรานต์ 3 วัน จะรวมวันหยุดเสาร์, อาทิตย์ อีก 2 วัน ให้เป็นหยุดรวม 5 วันด้วยหรือไม่ พร้อมมองว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องนำวันหยุดสงกรานต์มารวมให้หยุดติดต่อกัน แต่อาจเว้นช่วงวันที่ห่างกันแบบผ่อนส่งก็ได้ แต่หากประชาชนจะเรียกร้องให้หยุดติดกัน 5 วันเหมือนคราวที่แล้วตนมองว่าไม่ใช่สิทธิ์ เพราะวันเสาร์-อาทิตย์ เป็นวันที่ทุกคนได้หยุดอยู่แล้ว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close