สภารับหลักการร่างพรบ.โอนงบแก้โควิด

สภารับหลักการร่าง พรบ.โอนงบแก้โควิด ตั้งกมธ. 49 คน ศึกษา ขณะนายกฯ ยืนยัน จะดูแลทุกคนให้ดีที่สุด วอนฝ่ายค้านและรัฐบาลช่วยกันเตือนประชาชนอย่าการ์ดตก

ภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมงในการ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติโอนงบประมาณ พ.ศ… พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอบคุณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และยืนยันในฐานะหัวหน้ารัฐบาลจะดูแลทุกคนให้ดีที่สุด แต่อยากให้ไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมาย ที่ไม่สามารถ แปรญัตติงบประมาณจากโครงการอื่นมาทำโครงการใหม่ได้ จึงจำเป็นต้องออกพระราชบัญญัติโอนงบประมาณและเมื่อไหร่เข้าสู่ภาวะปกติ จะพิจารณาตามปกติไม่ต้องห่วงว่าจะเอาเงินไปทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ งบประมาณกลางปี 2563 มีอยู่จำกัดมาก ซึ่งได้ใช้แก้ไขปัญหาฉุกเฉินทั้งน้ำท่วมน้ำแล้ง โครงการใดที่อนุมัติไปแล้วก็ดำเนินการไปแต่หากไม่มีเม็ดเงินมาเพิ่มในงบกลางก็จะเหลือประมาณ 100 กว่าล้านบาท ยืนยันทุกโครงการดำเนินการตามกฎหมายและทุกอย่างตรวจสอบได้ และเมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นำมาใช้ ได้นำงบประมาณในส่วนของงบกลางมาใช้ แต่ยังไม่เพียงพอจึงจำเป็น ต้องโอนงบประมาณที่ไม่ได้ใช้ มาใช้แก้ไขปัญหา เพราะหลังพ้นวิกฤต จะต้องแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ส่วนที่ยังคงพระราชกำหนดฉุกเฉินเอาไว้ อยากให้มองสองมุม หากไม่มี พรก. ในสถานการณ์ฉุกเฉิน สถานการณ์คงไม่คลี่คลายถึงวันนี้ พร้อมยกตัวอย่างแค่ผ่อนปรนมาตรการก็มีเหตุการณ์ที่หาดบางแสน

ดังนั้น อยากให้ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลช่วยกันเตือนประชาชน ส่วนค่าตอบแทนบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาโควิด-19 นั้น จะต้องเป็นไปตามระเบียบ จะได้สิทธิประโยชน์เท่ากันทุกคนคงเป็นไปไม่ได้ ขออย่าเอาทุกอย่ามาปนกัน จิตใจตนมั่นคง มีเพียงสิ่งเดียว ทำเพื่อประเทศชาติ หากมีอะไรที่ไม่ถูกต้องสามารถตรวจสอบได้ตามกระบวนการ

จากนั้นที่ประชุมมีมติรับหลักการในวาระที่ 1 ด้วยคะแนน 264 ต่อ4 เสียง งดออกเสียง 185 เสียง ไม่ลงคะแนน 1 คน และให้ตั้งคณะกรรมาธิการจำนวน 49 คน สัดส่วนคณะรัฐมนตรี 12 คน รัฐบาล 20 คน ฝ่ายค้าน 17 คน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close