นักวิชาการมอง”สมคิด”และพวกไม่ย้ายหนีพปชร.

นักวิชาการ มอง “สมคิด” และพวก ยอมกลืนเลือดอยู่ พปชร. ต่อ เหตุกฎหมายไม่เอื้อให้ย้ายพรรค เชื่อถูกลดบทบาทแต่ไม่ถึงถอนรากถอนโคน

รองศาสตราจารย์ ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เปิดเผย สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงเส้นทางในอนาคตของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หลัง 18 กรรมการบริหาร พรรคพลังประชารัฐลาออก ว่า ตามกฎหมายแล้ว ไม่เปิดโอกาสให้ ส.ส.ย้ายพรรคได้ ถ้าพรรคไม่ถูกยุบ หรือแจ้งจดเลิกกิจการพรรค และหากว่ามี ส.ส.คนใดจะย้ายพรรค ก็จะมีสภาพเหมือน นายกรณ์ จาติกวณิช ที่ย้ายจากพรรคประชาธิปัตย์ไปอยู่พรรคกล้า ก็จะสิ้นสุดสภาพส.ส. ไปด้วย ซึ่งด้วยกฎหมายระบุเช่นนี้ ทำให้ ส.ส. ในกลุ่มของนายสมคิดไม่สามารถย้ายพรรคได้ จนกว่าจะมีการยุบสภา ดังนั้น จึงต้องอยู่กับพรรคพลังประชารัฐต่อไป แต่ต้องมีการต่อรองกัน เพราะคิดว่าทางพรรคพลังประชารัฐไม่ถึงขั้นปิดพื้นที่ทางการเมืองของกลุ่มนายสมคิดเสียทั้งหมด อาจให้บทบาทบางส่วนเช่นอาจจะยังมี

รายชื่อเป็นกรรมการบริหารพรรค แต่ไม่ได้เป็นหัวหน้าหรือเลขาธิการพรรค ส่วนตำแน่งรัฐมนตรีนั้น อาจจะมีการสลับสับเปลี่ยนกระทรวงกัน แต่นายสมคิดยังคงคุมเศรษฐกิจอยู่ เพราะในสถานการณ์แบบนี้คงยากที่จะหาคนมาดูแลด้านเศรษฐกิจ ฉะนั้นแล้วครั้งนี้น่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนแต่ไม่ถึงขั้นถอนรากถอนโคน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close