“ชวน”ยังไม่บรรจุญัตติตั้งกมธ.ตรวจสอบเงินกู้เข้าวาระ

ประธานสภา เผย ยังไม่บรรจุญัตติตั้งกมธ.ตรวจสอบกู้เงินเข้าวาระ ขณะยังไม่ทราบปม แบ่งงบ 80 ล้านให้ ส.ส.ไปฟื้นฟูเศรษฐกิจ แนะหากสงสัยตั้งกระทู้ถามได้

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าวถึงกรณีการตั้งกรรมาธิการตรวจสอบการกู้เงิน โดยระบุว่า มีการเสนอญัตติเข้ามาแล้ว   ส่วนสัปดาห์หน้าจะเป็นเรื่องของการพิจารณาร่างพ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายปี พ.ศ….  ซึ่งกำหนดไว้วาระเดียว และหากเสร็จก็คือจบภายในวันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน แต่หากไม่เสร็จก็จะต่อในวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายนนี้

ส่วนการตั้งกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการกู้เงินจะนำเข้าพิจารณาต่อหรือไม่นั้น เรื่องนี้ยังไม่มีการบรรจุ  ขณะนี้บรรจุเฉพาะพระราชบัญญัติโอนงบประมานเรื่องเดียว จึงไม่สามารถนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า สภาฯจะมีการตรวจสอบการใช้งบประมาณหรือไม่  ประธานสภาฯ ระบุว่า ปกติแล้วการตรวจสอบสามารถตรวจสอบได้ โดยกรรมาธิการสามัญ หรือกรรมาธิการวิสามัญที่ตั้งขึ้นมาใหม่นี้ ก็สามารถทำได้ ซึ่งสมัยก่อนก็ทำ เพราะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร เนื่องจากว่ากรรมาธิการก็สามารถตรวจสอบได้ภายในขอบเขตตัวเอง เเต่หากตั้งกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ส่วนจะเป็นการทำงานซ้ำซ้อนหรือไม่นั้น กล่าวว่า ในหน้างาน ถ้ากรรมาธิการกำหนดไว้ ก็จะมีการกำหนดภารกิจเอาไว้อยู่เเล้ว

ส่วนกรณีที่มีกระเเสข่าวว่าจะมีการจัดสรรแบ่งปันงบประมาณที่จะลงสู่จังหวัดให้กับ ส.ส.เเต่ละคน 80 ล้านบาท จาก พ.ร.ก. กู้เงินในส่วนที่จะนำไปพื้นฟูเศรษฐกิจ 400,000 ล้านบาทที่อาจนำไปสู่การหักหัวคิวนั้น ประธานสภาผู้เเทนราษฎร ยอมรับว่า ยังไม่เคยทราบเรื่อง เเละหากเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง ก็สามารถติดตามได้ ซึ่งเรื่องเเบบนี้ปกปิดไม่ได้อยู่แล้ว เป็นหน้าที่ของเเต่ฝ่ายที่ต้องคอยดู ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่าข้อมูลเป็นอย่างไรและหากฝ่ายที่มีข้อข้องใจสงสัยก็สามารถตั้งกระทู้ถามได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close