สว.ประชุมพิจารณาพรก.3ฉบับ

ส.ว. ประชุมพิจารณา พ.ร.ก. 3 ฉบับ ด้าน "อุตตม" ชี้แจงวัตถุประสงค์การออก พ.ร.ก. ยัน รัฐบาลกำหนดหลักการสอดคล้องกับวินัยทางการคลัง

วันนี้วุฒิสภาประชุมพิจารณาพระราชกำหนดกู้เงิน 3 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการแก้ไขและเยียวยาสถานการณ์โควิด-19 วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท โดยมีสมาชิกลงชื่ออภิปราย 48 คน โดยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงหลักการ และวัตถุประสงค์ของการออกพระราชกำหนดกู้เงินเพื่อรับมือป้องกันและเยียวยาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยืนยันว่ารัฐบาลได้กำหนดหลักการให้สอดคล้องกับวินัยการเงินการคลังและให้การใช้จ่ายเงินสอดคล้องกับสถานการที่เกิดขึ้น โดยมีคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการก่อนเสนอให้ ครม. พิจารณาอนุมัติพระราชกำหนดทั้ง 3 ฉบับ ทำให้รัฐบาลมีทรัพยาการในการแก้ไขปัญหา ประชาชนมีสภาคล่องมากขึ้นบรรเทาภาระหนี้ให้ภาคธุรกิจเพื่อจะไม่กระทบธุรกิจเป็นลูกโซ่

ด้านนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภาเรียกร้องให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อยู่ฟังการอภิปรายของของสมาชิก เพราะ การกู้เงินครั้งนี้จำนวนมาก คงไม่มีอะไรสำคัญกว่าพระราชกำหนดอีกแล้ว อีกทั้งสมาชิกเองก็มีข้อสังเกตที่สำคัญที่ต้องการถ่ายทอดให้รัฐบาลนำไปปรับใช้ซึ่งนายอุตตมก็ไม่ได้ขัดข้อง

ขณะที่สมาชิกมองว่าหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องกับการใช้เงินกู้ ต้องมีแผนงานที่ชัดเจนและหลังจาก ปัญหาโรคระบาดคลี่คลายแล้ว ควรต้องมีการบูรณาการระบบฐานข้อมูลให้สอดคล้องกันทั้งระบบเพื่อไม่ฝห้เกิดความผิดพลาด เหมือนตอนจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่ถูกจับตาว่าลาการประชุมนับร้อยครั้ง ช่วงเช้าวันนี้ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นว่ามีเพียง ผบ.ตร. เพียงคนเดียวที่เข้าประชุม

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close