ฝ่ายค้านแถลงหลังลงมติพรก.กู้เงินย้ำต้องตั้งกมธ.

"สุทิน" นำฝ่ายค้านแถลง หลังลงมติ พรก.กู้เงิน 3 ฉบับ สนับสนุนด้วยการงดออกเสียง หวังพรรคร่วมรัฐบาลหนุนตั้ง กมธ. ตามเจตนารมณ์นายกฯ

นายสุทิน​ คลังแสง​ ส.ส.พรรคเพื่อไทย​ ในฐานะประธานคณะกรรมการ​ประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน​ และตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน​ ร่วมกันแถลงข่าวยืนยันจุดยืนพรรคร่วมฝ่ายค้านในการลงมติ พ.ร.ก. ทั้ง 3 ฉบับ ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านยึดหลักการที่ว่า หาก พ.ร.ก. ใดเป็นประโยชน์ต่อประชาชน โดยไม่เสียหลักการของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยินดีที่จะสนับสนุน เพื่อประชาชนจะได้ประโยชน์ สำหรับ พ.ร.ก.​ 2 ฉบับแรก พรรคร่วมฝ่ายค้านสนับสนุน โดยการงดออกเสียง

ส่วน พ.ร.ก.ฉบับที่ 3 พรรคร่วมฝ่ายค้านมีข้อกังวลใจหลายประการ และเป้าหมายของ​ พ.ร.ก. ฉบับนี้ ไม่ใช่ผู้เดือดร้อนโดยตรง แต่เป็นการช่วยเหลือกลุ่มผู้ลงทุน​เจ้าของตราสารหนี้ ที่ไม่ใช่ผู้เดือดร้อนที่แท้จริง จึงไม่มีความจำเป็นต้องเร่งรีบออกเป็น​ พ.ร.ก. พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงไม่สนับสนุนด้วยการออกเสียงไม่เห็นด้วย

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่า คะแนนของ พ.ร.ก. ฉบับที่ 1 และ​ 2 ต่างจากฉบับที่ 3 เนื่องจากพรรคเสรีรวมไทยนั้น มีจุดยืนที่ชัดเจนว่า ไม่รับสถานะของนายกรัฐมนตรี ดังนั้น การเสนอกฎหมายใด​ ๆ จากนายกรัฐมนตรี​ พรรคเสรีรวมไทยจึงงดออกเสียงทั้ง 3 ฉบับ

ทั้งนี้ เมื่อสอบถาม​ถึงแนวโน้มการตั้งคณะ​กรรมาธิการวิสามัญติดตาม ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินจากการกู้เงินตาม พ.ร.ก.​ ทั้ง​ 3 ฉบับ​ น.อ.อนุ​ดิษฐ์​ นาค​รท​ร​รพ​ ส.ส.พรรค​เพื่อไทย​ กล่าวว่า​ มีแนวโน้มที่จะตั้ง เห็นได้จากท่าทีของนายกรัฐมนตรีที่ได้กล่าวภายหลังการลงมติ​ พ.ร.ก.​ ทั้ง​ 3 ฉบับ​ว่าเห็นด้วยกับข้อเสนอของสมาชิกฯ​ ที่ต้องมีการตรวจสอบการใช้งบประมาณ​อย่างรอบคอบ​ ชัดเจน​ และโปร่ง​ใส​ โดยหวังว่าพรรคร่วมรัฐบาล​เอง จะสนับสนุนให้มีการตั้งคณะ​กรรมาธิการวิสามัญฯ​ เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของนายกรัฐมนตรี​ด้วยเช่นกัน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close