“สุทิน”อภิปรายพรก.กู้เงินตั้งคำถาม5ข้อจี้นายกฯตอบ

"สุทิน" อภิปราย พรก.กู้เงิน ตั้ง 5 คำถามรัฐบาล จี้นายกรัฐมนตรีตอบ ขณะยืนยันฝ่ายค้านไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน อภิปรายปิดเป็นคนสุดท้าย สำหรับการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ พร้อมตั้งคำถาม 5 ข้อถึงความจำเป็นในการกู้เงิน หากจำเป็นต้องกู้ ต้องกู้เท่าไหร่ กู้เพื่อทำอะไร กู้เพื่อหวังผลอะไร กู้แล้วจะสำเร็จหรือไม่ และหากกู้แล้ว ถ้าทำไม่สำเร็จ แล้วใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ พร้อมขอให้นายกรัฐมนตรีตอบคำถามว่า หากทำไม่ได้ จะทำให้ประเทศไทยมีสภาพเหมือนกับการบินไทยหรือไม่

ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นด้วยกับการกู้เงินของรัฐบาล แต่ก่อนจะกู้ ควรจะเกลี่ยงบประมาณจากปี 2563 ก่อน เพื่อเป็นการเช็คเงินในกระเป๋า และกู้เท่าที่จำเป็น เพราะไม่เห็นด้วยกับการกู้เต็มวงเงิน 1 ล้านล้านบาท ซึ่งจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่ทราบแหล่งเงินทุนที่รัฐบาลจะไปกู้ ไม่มีแผนงานการใช้งบ และกังวลว่า การออกพันธบัตรของรัฐบาล ที่ให้ดอกเบี้ยสูง 3 เท่า ที่อาจจะเกิดความเหลื่อมล้ำ และส่งผลต่อเศรษฐกิจ ขณะยืนยัน ยืนยันด้วยว่า ฝ่ายค้าน จะไม่ยื่นพระราชกำหนดที่เกี่ยวข้องกับเงินกู้ทั้ง 3 ฉบับ ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ตามที่ก่อนหน้านี้เคยยื่นคำขู่ไว้ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม นายสุทิน กล่าวอีกว่า โควิด-19 โจมตีเป็นระยะเวลา 3 เดือน ไม่ใช่เฉพาะแนวรบด้านสุขภาพเท่านั้น โดยกระทบด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคมด้วย แต่รัฐบาลประมาท หลงตัวเองว่าควบคุมได้ จึงมีความเสี่ยงหากมีการระบาดรอบ 2 พร้อมเทียบหลายประเทศในกลุ่มอาเซียน เช่น เวียดนาม ลาว กัมพูชา สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และยังไม่มีการกู้เงิน พร้อมวิเคราะห์สาเหตุที่หลายประเทศแถบอาเซียนสามารถควบคุมการระบาดได้ดี เพราะภูมิอากาศร้อน ควบคุมการระบาดได้ง่าย แต่ก็ต้องรับมือหากระบาดอีกในหน้าหนาวจะเอาอยู่หรือไม่ พร้อมเตือนถึงหมอและบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งทำงานได้ดีแล้ว แต่อย่าตกไปเป็นเครื่องมือของรัฐบาล

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close