ฝ่ายค้านหวังสส.รัฐหนุนผุดกมธ.ตรวจสอบใช้เงินกู้

วิปฝ่านค้านพอใจภาพรวมอภิปรายพิจารณา พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับ 2 วัน เสนอข้อมูลได้ดี เตรียมชงญัตติตั้ง กมธ.ติดตามใช้เงินกู้ หวังฝ่ายรัฐบาลร่วมสนับสนุนช่วยกันทำงานเพื่อประชาชน

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงภาพรวมการอภิปรายพิจารณา พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับ ว่า 2 วันที่ผ่านมาเป็นการอภิปรายท้วงติงเรื่องของการออกพระราชกำหนด และนำเสนอสิ่งที่รัฐบาลยังไม่ได้ทำ ซึ่งเป็นไปด้วยเหตุและผล และในวันนี้ฝ่ายค้านจะอภิปรายในเรื่องการใช้เงินของ พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาล เพราะไม่ว่าอย่างไร พ.ร.ก. ทั้ง 3 ฉบับก็ผ่านสภาแน่นอน เนื่องจากรัฐบาลมีเสียงข้างมาก แต่ฝ่ายค้านก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในการที่จะนำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่รับทราบจากพื้นที่เรื่องความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก

ทั้งนี้นายสมคิด กล่าวต่อว่า หากถามว่าการอภิปรายใน 2 วันที่ผ่านมามีความพอใจหรือไม่ ก็จะต้องบอกว่าฝ่ายค้านนั้นทำได้ดีในระดับหนึ่งในด้านข้อมูล ซึ่งข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ของการอภิปรายนั้นรัฐบาลก็ไม่ได้บอกว่าจะเอาเงินกู้นั้นไปทำอะไรบ้าง ดังนั้นฝ่ายค้านกำลังจะเสนอญัตติเรื่องการตั้งกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อติดตามพิจารณาการใช้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท เพราะคิดว่าเงินจำนวนมากขนาดนี้จะไม่มีระบบตรวจสอบเลยไม่ได้ ซึ่งอยากจะขอร้องทางฝ่ายรัฐบาลสนับสนุนญัตติของทางฝ่ายค้าน และมาทำงานร่วมกันเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ส่วนในเรื่องการโหวตลงมติ พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับ คาดว่าไม่เกินเวลา 14.00 น. ของวันอาทิตย์นี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close