รองปธ.กมธ.เกษตรฯหนุนขรก.ไม่ควรได้เงินเยียวยาเกษตรกร

รองประธานกมธ.เกษตรฯ เห็นด้วย ขรก.ประจำที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ไม่ควรได้รับการเยียวยา ห่วงเกษตรกรบางกลุ่มยังเข้าไม่ถึงสิทธิ์

นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย รองประธานคณะกรรมาธิการ เกษตรและสหกรณ์ คนที่ 1 เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ถึงการติดตามมาตรการเยียวยาเกษตรกรว่า
มาตรการที่ออกมานั้นถือเป็นเรื่องดี ที่เกษตรกร จะได้รับการเยียวยา ช่วยเหลือจากผลกระทบที่เป็นวงกว้างของ โควิด-19 แต่อยากให้ภาครัฐคำนึงถึง กลุ่มเกษตรกร ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดินเพราะอาจไม่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ ก็จะทำให้ไม่ได้รับการเยียวยาได้ รวมถึงเกษตรกรบางกลุ่มที่อยู่ต่างจังหวัด ซึ่งอาจขึ้นทะเบียนไว้แล้ว แต่อาจไม่มีบัญชีธนาคาร ก็อาจจะไม่ได้รับเงินเยียวยาเช่นกัน

นอกจากนี้ รองประธาน กมธ.เกษตรและสหกรณ์ ยังกล่าวถึง ประเด็นข้าราชการที่อยู่ในทะเบียนเกษตรกร ที่ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงว่า ข้าราชการไม่ควรได้รับการเยียวยา นั้นก็เห็นด้วยเพราะหากยังเป็นข้าราชการประจำอยู่ในปัจจุบัน ก็ถือว่ายังได้รับเงินเดือนตามปกติ ไม่น่าจะได้รับความเดือดร้อนมากนัก แต่หาก เป็นอดีตข้าราชการ ที่ได้รับเงินบำนาญ นั้น ควรได้รับการพิจารณาเพราะข้าราชการบำนาญ ที่ไปประกอบอาชีพเกษตรกร หลังจากลาออกจากราชการ หรือเกษียณอายุนั้น เเป็นข้าราชชั้นผู้น้อย ที่ได้รับเงินบำนาญแต่ละเดือนไม่มากแค่หลักพันเท่านั้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close