“ชวน”นำตัวแทนพรรคดูความพร้อมห้องประชุมสภาฯ

"ชวน" นำตัวแทนพรรคการเมือง ดูความพร้อมห้องประชุมใหม่ จัดเก้าอี้รักษาระยะห่าง ส่วนกรอบเวลาพิจารณา พ.ร.ก. 3 ฉบับ ให้ฝ่ายรัฐบาล - ฝ่ายค้าน ตกลงกันเอง

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประชุมร่วมกับตัวแทนพรรคการเมือง เตรียมความพร้อมก่อนประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาพระราชกำหนด 3 ฉบับ เกี่ยวกับการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 วันที่ 27 พฤษภาคมนี้ และตรวจสอบความพร้อมห้องประชุม โดยกำหนดให้สมาชิกนั่งเฉพาะเก้าอี้ที่มีชื่อพรรค ตามมาตรการเว้นระยะห่างเก้าอี้ เว้นเก้าอี้

โดยนายชวน กล่าวว่า เบื้องต้นมีการรายงานความพร้อมให้กับตัวแทนพรรคการเมืองทราบ รวมถึงตกลงกันถึงการจัดสรรที่นั่ง โดยจะมีสมาชิกส่วนหนึ่ง ประมาณ 60-80 คน นั่งประชุมบริเวณที่นั่งสังเกตการณ์คนนอกที่มาศึกษาดูงาน เพื่อไม่ให้บริเวณห้องประชุมด้านล่างหนาแน่นเกินไป โดยการลงมติจะให้ทยอยลงมาลงมติบริเวณด้านล่าง พร้อมย้ำว่า ไม่สามารถฝากหรือเสียบบัตรแทนกันได้

ส่วนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด นายชวน กล่าวว่า พยายามทำตามมาตรการป้องกันเต็มที่ เมื่อวานนี้ อธิบดีกรมควบคุมโรคมาตรวจสอบด้วยตัวเอง โดยกำหนดให้สมาชิกแต่ละคนมีผู้ติดตามไม่เกิน 2 คน รวมถึงกำชับให้แต่งกายตามข้อบังคับ สมาชิกต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา ยกเว้นตอนอภิปราย เพราะไมโครโฟนใช้ส่วนตัวต่อสมาชิก 1 คน อยู่แล้ว โดยมีอาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาทดสอบเรื่องเสียงแล้วเช่นกัน

สำหรับกรอบเวลาการพิจารณาพระราชกำหนดทั้ง 3 ฉบับ นายชวน กล่าวว่า อยู่ที่ผู้ควบคุมเสียงทั้งสองฝ่ายจะตกลงกัน ส่วนกระแสข่าวว่าจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณ โดยใช้คณะกรรมาธิการเต็มสภา 3 วาระรวด นายชวนกล่าวว่า ยังไม่มีการหารือกันเรื่องนี้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close