“ชวน”ย้ำฝ่ายค้านขออภิปราย10วันหากจำเป็นก็ทำได้

"ชวน" เผย เตรียมความพร้อมห้องประชุมก่อนเปิดประชุมสภา โดยได้ตั้งจุดลงมติไว้แล้ว ส่วนกระแสฝ่ายค้านขออภิปราย พรก. 10 วัน หากมีความจำเป็นก็สามารถทำได้

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวทางการลงมติ และการอภิปรายในสภา ว่า การลงมติขณะนี้จำเป็นต้องมาลงมติข้างล่างห้องประชุมก่อน โดยได้มีการตั้งจุดลงมติไว้ และมีระยะที่ห่างกันพอสมควร ซึ่งมาตรการที่ทำนี้เป็นเพียงแนวทางป้องกัน แต่ถ้ามั่นใจว่าส.ส.แต่ละคนไม่มีเชื้อ อยู่ระยะที่ไม่ไกลกันมากก็ถือว่าปลอดภัยแต่ขอให้สวมใสหน้ากากอนามัยด้วยทุกคน ยกเว้นการอภิปราย เพราะถ้าหากสวมหน้ากากอภิปรายอาจจะได้ยินไม่ถนัด หากอภิปรายเสร็จแล้วก็สามารถ ออกไปข้างนอกได้

 

ส่วนการทดสอบเสียงในห้องประชุมนั้น ขณะนี้เสียงยังไม่ดังไปถึงห้องกรรมาธิการ จึงใช้วิธีตั้งโทรทัศน์ ไว้ตามจุดต่างๆ ซึ่งจะต้องมีการหารือกันในแต่ละวัน ว่าต้องใช้เวลามากน้อยแค่ไหนที่จะมาลงมติ หากวันนั้นมีการลงมติ โดยจะมอบหมายให้แต่ละพรรคไปพูดคุยกันในพรรคด้วย

สำหรับวันที่จะใช้พิจารณาพ.ร.ก.เงินกู้ ที่มีกระแสข่าวว่าฝ่ายค้านต้องการ 10 วัน นั้นการเปิดประชุมสภามีทั้งหมด 120 วัน อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชน เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมก็ต้องช่วยกัน หากมีความจำเป็นก็สามารถทำได้ เพราะการประชุมหลังจากนี้ถือว่าเป็นงานหนักของสภาที่จะต้องพิจารณา ส่วนพ.ร.บ.โอนงบประมาณจะใช้ 3 วาระรวดเลยหรือไม่นั้นต้องหารือในที่ประชุมก่อน ทั้งนี้จะต้องประเปลี่ยนเวลาให้เหมาะสมด้วย หากการประชุมยืดเยื้อ โดยปกติกำหนดให้ปิดประชุมเวลา 19.00 น. เมื่อที่มีมาตาการเคอร์ฟิวไม่เกิน 22.00 น.  แต่ขณะนี้เคอร์ฟิวเลื่อนออกไปเป็น 23.00 น. ก็จะต้องเลื่อนการปิดประชุมออกเป็น 20.00 น.

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ต้องได้รับการหารือกันในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เพื่อหาแนวทางในการจัดประชุมต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close