“พิพัฒน์”หวั่นโควิดทำรายได้หาย3แสนกว่าล้านบาท

"พิพัฒน์" หวังโควิดสิ้นสุดเม.ย.นี้ นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น หากไม่ยุติรายได้หายไป 3 แสนกว่าล้านบาท

นายพิพัฒน์ รัชกิตปราการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าทิศทางของการท่องเที่ยวหลังประเทศจีนปิดเมืองอู่ฮั่น ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยน้อยลง ลดจากปีที่แล้วภาพรวมคือ 43.5 % และเทียบกับปีที่แล้วนักท่องเที่ยวลดลงในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 66.47 % ซึ่งได้มีการประมาณการว่า หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 สิ้นสุดในเดือนเมษายน นักท่องเที่ยวจะกลับเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น แต่หากยังไม่ยุติก็ยอมรับว่าจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ และแนวโน้มการลดลงของนักท่องเที่ยว โดยจะส่งผลให้รายได้หายไป 3 แสนกว่าล้านบาท ดังนั้นจึงหวังว่าทุกอย่างจะจบได้ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ และมั่นใจว่าการที่รัฐบาลประกาศยกเลิกวีซ่า VOA เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่จะทำให้สถานการณ์ยุติได้ภายในสิ้นเดือนมีนาคม

โดยกระทรวงการท่องเที่ยวได้เสนอการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ว่าให้ส่วนของข้าราชการที่มีการยกเลิกการประชุมสัมมนาข้ามจังหวัดไป สามารถเริ่มจัดได้ใหม่ในต้นเดือนเมษายน ซึ่งจะทำให้เกิดการท่องเที่ยวในประเทศค่อยๆ กลับมาตามลำดับและความเสียหายจะค่อยๆลดลง ขณะเดียวกันในส่วนท้องถิ่นต้องมีการหารือกับกระทรวงมหาดไทย ยกเว้นระเบียบบางอย่างให้ประชุมสัมมนาได้ ซึ่งน่าจะกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศได้ โดยแนะนำให้ท่องเที่ยวในเมืองรองแทน

ทั้งนี้การจัดงานเทศกาลสงกรานต์ นั้นกระทรวงการท่องเที่ยว โดย ททท. ได้ประกาศยกเลิกการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ไปทั้งหมดแล้ว แต่หากเป็นการดำเนินการของภาคเอกชนจะต้องมีการขอความร่วมมือให้เลื่อนหรือยกเลิกการจัดงานไปก่อน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close