ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทยจี้นายกฯฟังนศ.

ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย จี้ นายกฯรับฟังข้อเรียกร้อง นักเรียน นักศึกษา ชี้ต้องเร่งเเก้ปัญหา ไม่ควรสร้างปัญหาใหม่ขึ้นมา

ดร.รยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวถึงกรณีที่นักเรียน นิสิต นักศึกษาหลายสถาบันออกมาเคลื่อนไหวแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น ตนมองว่า พลเอกประยุทธ์ ควรจะรับฟังและเปิดพื้นที่ทางความคิดและความรู้สึกให้มากที่สุดโดยไม่มีอคติใดๆ และขอเรียนท่านว่าจากประสบการณ์ของตนที่เคยเป็นนักวิชาการ และอาจารย์มหาวิทยาลัยก่อนมาทำงานการเมืองนั้น เคยมีโอกาสทั้งสอน และพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนกับกลุ่มเยาวชนเหล่านี้ ซึ่งตนสัมผัสได้ว่าทุกคนต่างมีความคิด ความหวังดี และห่วงใยบ้านเมืองทั้งนั้น ซึ่งไม่น้อยกว่าผู้ใหญ่ หรือแม้แต่พลเอกประยุทธ์และรัฐบาลด้วยซ้ำไป เพราะวันนี้หลายปัจจัยกำลังรุมเร้ามากพออยู่เเล้ว ดังนั้นรัฐบาลควรเร่งเเก้ปัญหา อย่าสร้างปัญหาใหม่ขึ้นมา หากว่าหัวหน้ารัฐบาลยังเเก้ไขปัญหาไม่ได้ก็ควรพิจารณาตัวเอง

ทั้งนี้ แม้ผลคะแนนการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะผ่านไป เเต่ใช่ว่าจะอ้างถึงความชอบธรรมได้เสมอไป รัฐบาลเองก็ควรรับฟังกระแสสังคมที่สื่อออกมาในหลายๆด้าน เพราะที่ผ่านมาพฤติกรรมของรัฐบาล และส.ส. รัฐบาลในหลายเรื่องนั้น คล้ายว่าจะฝืนความรู้สึกของสังคม หากแก้ไขได้ควรเร่งมือ หากยังไม่ขยับตนก็ไม่แน่ใจว่าสังคมจะขยับแรงเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ ตรงนี้หัวหน้ารัฐบาลพึงตระหนักโดยเร็ว

พร้อมกันนี้ ดร.รยุศด์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าหลังจากพรรคอนาคตใหม่โดนยุบพรรค ส.ส.ต้องหาพรรคใหม่สังกัดภายใน60วันและมีคลิปเสียงชักชวนจาก ส.ส.บางพรรคให้ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่ยังไม่มีสังกัดไปร่วมพรรคด้วยโดยมีข้อความทำนองว่ามีผลประโยชน์ให้ด้วยนั้น หากกระแสข่าวนี้เป็นความจริง การซื้อขาย ส.ส.เป็นความผิดทางอาญาตามกฎหมายพรรคการเมือง มาตรา30 ที่ห้ามพรรคการเมือง หรือ “ผู้ใด” เสนอให้ หรือสัญญาจะให้เงิน เพื่อจูงใจให้บุคคลเป็นสมาชิกพรรค ส่วน มาตรา31ระบุว่าห้ามผู้ใดเรียก รับ หรือยอมจะรับเงินจากพรรคการเมือง เพื่อให้เป็นสมาชิก ทั้งสองมาตรามีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี รวมทั้งยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิ เลือกตั้ง ผิดทั้ง “ผู้ซื้อ” และ “ผู้รับ” ซึ่งมองว่านายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรควรเร่งสอบสวนเรื่องนี้เพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานและยกระดับคุณธรรมจริยธรรมทางการเมืองของนักการเมืองให้สูงขึ้น เพราะวันนี้ต้องยอมรับว่าสังคมส่วนใหญ่ยังให้คะแนนนักการเมืองต่ำเพราะมีสาเหตุจากหลายกรณีที่เกิดขึ้นมา

ดังนั้น จึงขอให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องสอบสวนการกระทำของส.ส.หลายกรณีที่เกิดขึ้นให้ยุติโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นการเมืองไทยก็จะวนอยู่ที่เดิม และเช่นนี้การเมืองจะเป็นความหวังและที่พึ่งของประชาชนต่อไปได้อย่างไร

ข่าวน่าสนใจ

Close