“พิธา”ยันเนื้อหาซักฟอกเหมาะสมเชื่อมีผลต่อครม.-เตรียมตั้งพรรคใหม่

"พิธา" ยันเนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจมีความเหมาะสม เชื่อผลลงมติมีผลต่อการปรับ ครม. มั่นใจ 55ส.ส. อดีต อนค. เดินหน้าไปด้วยกัน อุบรายละเอียดเตรียมตั้งพรรคใหม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ นำ ส.ส.ของพรรค แถลงข่าวอย่างพร้อมเพรียง กันโดยนายพิธา กล่าวยืนยันว่า เนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรค มีความเหมาะสมในเนื้อหาทั้งในและนอกสภา ที่ชี้ถึงความล้มเหลวในการบริหารราชการของรัฐบาลชุดนี้ รวมทั้งความไม่เหมาะสมไม่ชอบธรรม และคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีของทั้ง 6 คน

ทั้งนี้ ได้ชี้แจงถึงการร่วมโหวตมติญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันนี้ ว่า เป็นการทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส. เพราะเมื่อคืนที่ผ่านมามีประชาชนส่งข้อความมาถึง ส.ส. หลายคน เพื่อให้กำลังใจและขอให้ทำหน้าที่ในสภา ซึ่งตนเชื่อว่าผลของการลงมติในวันนี้จะมีผลต่อการปรับคณะรัฐมนตรี

พร้อมเชื่อว่า ผลของการอภิปราย จะส่งผลในรูปแบบ ‘ป่าล้อมเมือง’ เพราะจะมีการส่งข้อมูลการอภิปรายไปยังประชาชนให้ได้รับทราบ ถึงความไม่ชอบมาพากลในการบริหารของรัฐบาลชุดนี้ โดย ส.ส. ทั้ง 55 คนของอดีตพรรคอนาคตใหม่ยังคงพร้อมเดินหน้าไปด้วยกัน และในวันนี้จะเดินทางไปสัมมนาในพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อถอดบทเรียนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ขณะที่ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้ตั้งข้อสังเกตถึงการจัดสรรเวลาของฝ่ายค้านในความเป็นจริงแล้วสามารถจัดสรรได้ ไม่น่าจะมีปัญหา พร้อมกล่าวถึงอดีต ส.ส.ของพรรคที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลการทุจริตกองทุนความมั่นคั่งแห่งชาติ (1 MDB) ของประเทศมาเลเซียที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลไทย ทำให้ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคถูกข่มขู่ดำเนินคดี ซึ่งนายคารมมองว่า น.ส.พรรณิการ์ ในฐานะประชาชน สามารถที่จะพูดเรื่องนี้ได้

 

“พิธา” เผย เตรียมตั้งพรรคใหม่อุบรายละเอียด 

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ นำ ส.ส.ของพรรค แถลงข่าวอย่างพร้อมเพรียงกันถึงผลการลงมติไม่ไว้วางใจ และการดำเนินการส.ส.ต่อจากนี้ โดย นายพิธา ระบุว่า อยู่ระหว่างการเตรียมตั้งพรรคใหม่ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ซึ่งการทำงานในภาพรวมของฝ่ายค้านยังคงต้องเดินต่อไป ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยก็พยายามที่จะพูดคุยเพื่อเคลียร์ใจกันหลังจากเกิดเหตุการณ์เมื่อวานนี้ แต่จะต้องเคารพซึ่งกันและกัน เพราะประชาชนกำลังจับตาดูอยู่

ส่วน ส.ส. กลุ่มหนึ่งของพรรคที่ย้ายสังกัด หลังจากที่พรรคถูกยุบ ตนขอให้ประชาชนติดตามว่ามีเรื่องของการต่อรองผลประโยชน์มาเกี่ยวข้องหรือไม่เพราะพรรคไม่สามารถพูดได้อย่างชัดเจน แต่ในเวลานี่พรรคเหลือ ส.ส. 55 คน ที่จะเดินไปด้วยกันอย่างแน่นอน

ด้านนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ กล่าวยืนยันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาเมื่อวานนี้ เป็นไปตามระเบียบที่เชื่อว่าสามารถทำได้ เพราะการอภิปรายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดย ส.ส.ฝ่ายค้าน ที่ไม่ได้อภิปรายในสภา มีความตั้งใจส่งข้อมูลไปยังประชาชน

พร้อมกันนี้ พรรคอนาคตใหม่ไม่ทราบถึงมติของพรรคฝ่ายค้านที่จะไม่ร่วมลงมติโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันนี้เพราะไม่ได้เข้าร่วมประชุมวิปฝ่ายค้านเมื่อวานนี้

ส่วนการนัดทานข้าวของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ในวันที่4 มีนาคมนี้นั้น อดีตพรรคอนาคตใหม่ เลี้ยงขอบคุณหลังจากเสร็จสิ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจและจะมีการพูดคุยในเรื่องของการทำงานต่อไปด้วยแต่ไม่ใช่เป็นการร่วมทานข้าวเพื่อประสานรอยร้าวแต่อย่างใด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close