“อนุทิน”ยันภท.มีสปิริตไม่แตกแถวซักฟอก

"อนุทิน" ยันภูมิใจไทยมีสปิริตโหวตไปทิศทางเดียวกัน ปัดตอบ ส.ส.อนาคตใหม่ ขอร่วมพรรค - ย้ำต้องป้องกันไว้ก่อนยกระดับโควิด-19

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในช่วงบ่ายวันนี้ ว่า ได้มีแนวทางในการรับมือ โดยใน ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยมีนายชาดา ไชยเศรษฐ และนายศุภชัย ใจสมุทร ในการช่วยอภิปราย

ซึ่งยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทย มีสปิริตในการโหวตโดยจะเป็นในทิศทางเดียวกัน พร้อมปฏิเสธกระแสข่าว ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ติดต่อเข้ามาร่วมกับพรรคภูมิใจไทย

 

“อนุทิน” ย้ำต้องป้องกันไว้ก่อนยกระดับโควิด-19 ยันยังสามารถควบคุมได้ ขอประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงป้องกันสับสน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสุขสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการยกระดับของเชื้อไวรัส โควิด-19 ว่าในวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติในช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.พ. 63) และจะมีการยกระดับเป็นขั้น 3 หรือไม่นั้น นายอนุทินระบุว่า ต้องมีการบวก 1 เพื่อป้องกันเอาไว้ก่อนเพราะยังห่วงว่าอาจจะเกิดกรณีเช่นเดียวกับเกาหลีใต้ที่ผู้ติดเชื้อไม่ยอมเข้ารับการรักษา จนทำให้เชื้อแพร่กระจายอย่างรวดเร็วพร้อมยืนยันว่าสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ถึงระดับ 3 แต่ หากมีการประกาศว่าโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเป็นอันตรายจะไม่สามารถปฏิเสธการรักษาได้ ส่วนหากมีการประกาศ เป็นระดับ 3 จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันหรือไม่นั้น นายอนุทินระบุว่าต้องดูระบบทางการแพทย์ซึ่งขณะนี้ทุกคนรับรู้ว่าโรคดังกล่าว สามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัส โดยเฉพาะบุคคลที่มาจากประเทศจีน แต่ยังคงยืนยันว่ายังสามารถควบคุมได้ เนื่องจากรู้ต้นตอของโรค ทั้งนี้ขอให้รอความชัดเจนจากคณะกรรมการและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญภายหลังการประชุม

ส่วนที่มีการแนะนำที่ใครมีความเสี่ยงจะต้องกักตัวก่อน 14 วันนั้น นายอนุทิน ระบุว่า เพราะต้องการรู้แหล่งที่มาของโรคก่อน บางครั้งการติดเชื้อไม่แสดงอาการก็มีโอกาสแพร่กระจายไปสู่คนอื่น และเป็นเพียงข้อเสนอและขอความร่วมมือไม่ใช่คำสั่งห้าม นายอนุทินยัง ขอให้ประชาชนรับข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุขที่จะมีการแถลงข่าวทุกวันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่แท้จริงอีกด้วย

ข่าวน่าสนใจ

Close