“ชวน”ขออย่าห่วงตีความซ้ำงบ63ไร้ปัญหาปิดโหวตเร็ว

ประธานสภาผู้แทนราษฏร ได้รับข้อมูล "นาที รัชกิจประการ" แล้ว พบเวลาเดินทางเหลื่อมการลงคะแนน เตรียมส่ง กมธ. กิจการสภาสอบต่อ รับตัวเองมีส่วนทำให้เกิดปัญหาการลงคะแนนมาตรา 6 ร่าง พรบ.รายจ่ายงบประมาณ 63 เหตุให้นับคะแนนเร็วไป ก่อนบัตรแสดงผลคะแนน ยืนยัน ส.ส. 8 คนอยู่ในห้อง

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวว่า สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ส่งข้อมูลการเดินทางจากการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ของนางนาที รัชกิจประการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ให้ตนแล้ว ซึ่งยอมรับเวลาเหลื่อมกัน แต่ว่ายังไม่ได้ข้อยุติ เพราะต้องดูกรณีอื่นด้วย ซึ่งสำนักงานงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีข้อมูลการลงชื่อการอภิปรายทั้งช่วงปิดอภิปรายและการลงชื่ออยู่แล้ว ดังนั้นคนที่จะเก็บข้อมูลและให้ข้อมูลได้ดีที่สุดคือฝ่ายเลขาธิการรัฐสภา และส่วนที่ไปร้องคณะกรรมการ ป.ป.ช. สภาฯ พร้อมให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลตามที่ร้องขอมา ซึ่งขณะนี้คำร้องขอของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังมาไม่ถึง ทั้งนี้นายชวนไม่ตอบว่านางนทีไม่อยู่ในห้องประชุม เพราะข้อเท็จจริงเป็นไปตามหลักฐาน ขณะเดียวกันคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฏรรับเรื่องที่จะไปตรวจสอบ ซึ่งข้อยุติก็คงไม่แตกต่างของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งกรณีของนางนาที ถือว่าจบแล้ว เหลือแต่คนอื่น พร้อมกันนี้จะให้คณะกรรมาธิการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎร ที่ตนเป็นประธานที่กำลังจะตั้งขึ้นตรวจสอบด้วย ซึ่งขณะนี้ข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของ ส.ส. และกรรมาธิการได้มีการประกาศในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาแล้ว อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการและจะใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน ขณะเดียวกันยังมีสมาชิกที่ร้องมาอีกหลายเรื่อง เช่น นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

นายชวน ยังกล่าวถึงปัญหาการลงคะแนนมาตรา 6 ของร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่อาจเป็นปัญหาเครื่องเสีบบบัตร โดยเมื่อวานมีการรายงานผลการตรวจสอบมาแล้ว ซึ่งยอมรับว่าตนมีส่วนทำให้เกิดความผิดพลาด ที่ปิดลงคะแนนเร็ว เพราะอาจทำให้บัตรที่กดไป คะแนนจะยังไม่แสดงผล ซึ่งผลคะแนนขึ้นทีหลัง โดยสรุปข้อเท็จจริงองค์ประชุมครบทั้ง 8 คน อยู่ในห้อง แสดงว่ามาตรา 6 มีการลงคะแนนเร็ว ถ้าถือนับองค์ประชุมตอนที่แสดงตน ถือว่าไม่มีปัญหา แต่หลายคนกังวลว่าจะมีการคนเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความอีก ดังนั้นอย่าให้เป็นเงื่อนไข ขอให้สบายใจหายกังวล พร้อมย้ำห้องประชุมวันนั้นองค์ประชุมครบ

ข่าวน่าสนใจ

Close