คกก.เตรียมมอบเงินเยียวยาเหยื่อจากเหตุโคราช 17ก.พ.นี้

"เทวัญ" เผย คกก.เคาะเงินเยียวยาเหยื่อจากเหตุโคราช เตรียมส่งมอบเงิน 17ก.พ.นี้ ยังไม่สรุปนายกฯจะไปมอบเองหรือไม่

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย ว่า ได้ข้อสรุปการจ่ายเงินเยียวยากรณีผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่ จังหวัดนครราชสีมา โดยจะมอบเงินให้ผู้เสียชีวิตรายละ 1ล้านบาท ไม่รวมกับที่ได้จากหน่วยงานต้นสังกัดหรือหน่วยงานอื่นๆ ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลจ่ายให้รายละ 2แสนบาท สำหรับผู้ที่รับบาดเจ็บไม่สาหัสจ่ายรายละ 1แสนบาท

โดยตามหลักเกณฑ์จะต้องมีการตรวจสอบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส กี่ราย และบาดเจ็บไม่สาหัสกี่ราย โดยคณะกรรมการจะส่งเงินไปที่จังหวัดนครราชสีมา ภายในวันจันทร์นี้เพื่อส่งตัวแทนไปมอบให้กับผู้ได้รับผลกระทบ

ซึ่งผู้เสียชีวิตจะได้รับเงินเยียวยาภายในวันจันทร์นี้ ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจะต้องรับการยืนยันรายชื่อผู้บาดเจ็บทั้งหมดจากทางจังหวัด ซึ่งคาดว่าจะได้รับเงินเยียวยาภายในวันจันทร์หรือไม่เกินวันอังคารนี้

โดยเม็ดเงินที่จ่ายเยียวผู้เสียชีวิตทั้งหมด 27 ราย รวมจำนวน 27 ล้านบาท ผู้ได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 10 ล้านบาท ส่วนนายกรัฐมนตรีเป็นผู้เดินทางไปมอบเองหรือไม่นั้นต้องรอพิจารณาอีกครั้ง

ทั้งนี้นายเทวัญ ยังกล่าวถึงแนวคิดการจัดอีเวนท์ใหญ่ภายในจังหวัดนครราชสีมา ว่า ตนเองได้เสนอ ให้มีการจัดอีเวนท์ใหญ่ภายในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเรียกกำลังใจกลับมาให้กับจังหวัดนครราชสีมา แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ต้องเร่งฟื้นฟูเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบก่อน ส่วนด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจนั้น จะต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนว่าจังหวัดนครราชสีมา จะไม่เกิดเหตุแบบนี้อีกแล้ว เช่น การจัดงานกีฬา การสัมมนาใหญ่ โดยรัฐบาลจะเป็นเจ้าภาพในการจัดงานการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ให้กับชาวจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งต้องอาศัยทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเรียกขวัญกำลังใจ โดยมั่นใจว่านักลงทุนจะกลับไปลงทุน เพราะจังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดใหญ่ มีประชากรจำนวนมากรองจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งแนวคิดนี้เกิดขึ้น เนื่องจากขณะนี้ห้างสรรพสินค้าในจังหวัดนครราชสีมาไม่ค่อยมีคนไปเดินเพราะประชาชนยังวิตกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นกลับมาโดยเร็ว

ข่าวน่าสนใจ

Close