‘อดีต ขรก.ทอ.’ ร้องสื่อ ปมถูกปลอมแปลงเอกสาร

โฆษก ทอ. ชี้แจง ‘อดีต ขรก.ทอ.’ ร้องสื่อ ปมถูกปลอมแปลงเอกสาร-ลายมือชื่อในสัญญากู้สหกรณ์ออมทรัพย์ของหน่วย

พลอากาศโท พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเสนาธิการทหารอากาศ ในฐานะ โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงถึงกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Thongthammachart Kornchat” โพสต์ข้อความว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกองทัพอากาศ ว่า กองทัพอากาศได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวคือ “นายกรฉัฐ ทองธรรมชาติ” หรือ “นายมานิตย์ ทองธรรมชาติ” หรือ “นายอริยชัย ทองธรรมชาติ” หรือ “นายหัสชา ทองธรรมชาติ” หรือ “นายพิชชญะ นิธิพุทธางกูร” เป็นอดีตข้าราชการทหารอากาศ ซึ่งถูกให้ออกจากราชการและถอดออกจากยศทหาร ฐานหนีราชการทหารในเวลาประจำการ โดยไม่มีสิทธิได้รับเบี้ยหวัด บำเหน็จบำนาญ มีคำสั่งให้ออกจากราชการเมื่อ 25 เมษายน 2561

โดยชี้แจงประเด็นที่นายกรฉัฐกล่าวอ้าง กรณีได้รับความเดือดร้อนจากการถูกปลอมแปลงเอกสารและลายมือชื่อในสัญญากู้เพื่อเหตุฉุกเฉินของสหกรณ์ออมทรัพย์ หน่วยต้นสังกัด จำนวนเงิน 18,000 บาท กำหนดให้ชำระคืนโดยหักเงินเดือนจำนวน 6 เดือนเพื่อผ่อนชำระ ซึ่งจากการตรวจสอบของ กรมจเรทหารอากาศ พบว่า นายกรฉัฐ เคยแจ้งทางสหกรณ์ฯ ด้วยวาจา อ้างว่าเจ้าหน้าที่สหกรณ์ฯ ทำการปลอมแปลงเอกสาร และขอให้งดการหักเงินจากบัญชีเงินเดือนของตน

โดยผู้จัดการสหกรณ์ฯ ได้แนะนำให้นายกรฉัฐ ยื่นคำร้องเป็นหนังสือต่อคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ และต้องแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนแล้วนำใบแจ้งความมาแนบคำร้องด้วยเมื่อคดีถึงที่สุดและผลปรากฏว่า เป็นการปลอมแปลงเอกสารจริงจึงจะคืนเงินที่หักไว้ แต่นายกรฉัฐ ไม่ได้ดำเนินการตามคำแนะนำดังกล่าว

ทั้งนี้ สหกรณ์ฯ จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลแยกต่างหากจากกองทัพอากาศ โดยถือว่าเป็นหน่วยงานอื่นที่ไม่อยู่ในอำนาจการดำเนินการของกองทัพอากาศ แต่อยู่ในอำนาจควบคุม กำกับ ดูแลของกรมส่งเสริมสหกรณ์

ส่วนกรณีที่อ้างว่าถูกอุ้มจากเรือนจำลำปางไปขังที่เรือนจำทหารอากาศ ขอเรียนว่าในห้วงเวลานั้น นายกรฉัฐ อยู่ระหว่างการต้องคดีอาญาทหาร ฐานหนีราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญาทหาร ซึ่งกองทัพอากาศกำลังติดตามตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย จนกระทั่งเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562 นายกรฉัฐ เมาสุรา ก่อเหตุทะเลาะวิวาท และยิงปืนขึ้นฟ้าภายในงานแต่งงานแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง มีคลิปปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก จนนำมาสู่การจับกุมและดำเนินคดี

ทางกองทัพอากาศจึงได้ประสานขอรับตัวนายกรฉัฐ จากเรือนจำกลางลำปาง เพื่อนำมาดำเนินคดีในข้อหาเดิม คือ หนีราชการทหาร โดยฝากขังที่เรือนจำทหารอากาศตามขั้นตอนของกฎหมาย ก่อนที่ศาลทหารกรุงเทพจะอนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการสอบสวน ซึ่งขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลทหาร

ส่วนการกล่าวอ้างว่าถูกทำร้ายร่างกายนั้น ไม่พบข้อมูลการร้องทุกข์หรือลงบันทึกประจำวันในห้วงเวลาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศ ได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับ และพร้อมให้ความช่วยเหลือด้วยความเป็นธรรม ทั้งนี้ จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และระเบียบหรือคำสั่งของทางราชการ

 

ข่าวน่าสนใจ

Close