ปธ.กกต.เดินหน้าฟันอาญาอนค.ปมกู้เงิน

ประธาน กกต. เดินหน้าทำสำนวนฟ้องอาญาอนาคตใหม่ปมกู้เงิน ชี้เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการไต่สวน พร้อมไม่กังวลกรณีอนาคตใหม่ฟ้องกลับ มั่นใจทำตามหน้าที่

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเดินหน้า คดีฟ้องร้องคดีอาญาพรรคอนาคตใหม่ กู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ 191 ล้านบาท และดำเนินคดีอาญา นายธนาธร ถือหุ้นสื่อว่า ขณะนี้คณะกรรมการไต่สวนส่งเรื่องมาให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาแล้ว แต่ ได้ส่งเรื่องกลับไปเพื่อให้ ไปพิจารณาประเด็นอื่นเพิ่มเติม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรอคณะกรรมการไต่สวนส่งกลับมาอีกครั้ง ส่วนการดำเนินคดียุบพรรคการเมืองอื่นที่ เข้าข่ายกู้เงินอีก 7 พรรคนั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า ขอรอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 21ก.พ.นี้ก่อน ยังไม่สามารถด่วนสรุปได้ในตอนนี้

สำหรับกรณีที่ศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบขอสำนวนการไต่สวนคดียุบพรรคอนาคตใหม่ประเด็นเงินกู้ 191 ล้านบาท หลังพรรคอนาคตใหม่ ยื่นฟ้องกลับนั้น ประธานกกต. กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ศาลขอให้กกต.ไปชี้แจง ไม่ใช่ขั้นตอนของการไต่สวน และเจ้าหน้าที่ของกกต. จะไปชี้แจงต่อศาลฯ ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ พร้อมยืนยันไม่กังวลกรณีที่ถูกฟ้องกลับ เพราะ เป็นเรื่องที่สามารถฟ้องร้องได้หากไม่เห็นด้วยกับการทำหน้าที่ของ กกต. แต่ยืนยันทุกอย่างเป็นการดำเนินการตามหน้าที่

ขณะเดียวกัน ประธาน กกต. ยังชี้แจงความแตกต่างระหว่างเงินกู้กับเงินทดรองจ่ายว่า ส่วนตัว มองว่า ทั้งสองส่วนนี้แตกต่างกันชัดเจนอยู่แล้วโดยเงินทดรองจ่าย ไม่ควรมีดอกเบี้ยหรือระยะเวลาในการจ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close