กมธ.เตรียมชงรบ.จัดสรรงบ5หมื่นล้านผ่านธ.ก.ส.ให้เกษตรกรกู้

“หมอระวี”เผย กมธ.แก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรม เตรียมชง รบ.จัดสรรงบ 5 หมื่นล้าน ผ่าน ธ.ก.ส.ให้เกษตรกรกู้ สนับสนุนให้หันมาเลี้ยงโค-กระบือ เพิ่มขึ้น

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยกล่าวถึงกรณีประเด็นปัญญาโคกระบือ ที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบอาชีพค้าเนื้อชำแหละและฟาร์มโคขุนว่า เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรมที่มีนาย ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ เป็นประธานคณะกรรมาธิการ ได้มีการเชิญ ตน, นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส., กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโค, ตัวแทนกลุ่มพ่อค้าชำแหละเนื้อขายเข้าร่วมปรึกษาหารือเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกัน

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า สุดท้ายได้ข้อสรุปที่เห็นด้วยกันทุกฝ่าย คือ รัฐบาลสนับสนุนเกษตรไทยให้หันมาเลี้ยงโค โดยรัฐบาลจะให้งบ 50,000 ล้านบาท ผ่าน ธ.ก.ส.ซึ่งธ.ก.ส.จะให้เกษตรกรกู้อัตราดอกเบี้ย 0.01% เท่านั้น ทั้งนี้เกษตรกรที่จะเลี้ยงโคขุน จะมีบริษัทที่จะมาเซ็นสัญญาซื้อล่วงหน้าในราคามากกว่า 100 บาทต่อกิโลกรัม ราคาปัจจุบัน  105 -107 บาทต่อ กิโลกรัม ประมาณรายได้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคขุน  8,000 – 10,000 บาทต่อตัว ระยะเวลาขุนโคประมาณ 4 เดือน และจะมีระบบประกันชีวิตโคขุนทุกตัว อัตรา 200 กว่าบาทต่อตัว ถ้าโคขุนเกิดตาย เกษตรกรจะได้รับการชดเชยไม่ขาดทุน

ทั้งนี้ ยังกล่าวว่า รัฐบาลจะคอยควบคุมการนำเข้าและส่งออก โค กระบือให้เหมาะสม อาจจะมีการปิด-เปิด เป็นระยะ ๆ ให้เกิดความสมดุลระหว่างรายได้ของเกษตรกรผู้เลี้ยงโค และราคาเนื้อสำหรับบริโภคของคนไทยทั่วประเทศ โดยห้ามส่งออกวัวตัวเมียและลูกวัว, ห้ามส่งออกโคขุนที่น้ำหนักน้อยกว่า 450 กก/ตัว เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรไทยมากที่สุดก่อนส่งออก ในขั้นต้นรัฐบาลเจรจาส่งโคขุนไปจีน 250,000 ตัว ผ่านพรมแดนลาว ในส่วนของการควบคุมการนำเข้าส่วนมากจะมีการนำเข้าผ่านทางพรมแดนไทย-พม่า โดยวัวนำเข้าส่วนมากจะผอม น้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัมต่อตัว ซึ่งเหมาะที่จะนำเข้ามาให้เกษตรกรไทย มาขุนในประเทศให้ได้น้ำหนักเป็น 450 กิโลกรัมต่อตัว ก่อนส่งออก

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close