“วิษณุ”ยันโหวตงบใหม่ไม่กระทบเบิกจ่ายคาดทูลเกล้าก.พ.

"วิษณุ" เผย คำวินิจฉัย ปมเสียบบัตรแทนกันไม่กระทบกับการเบิกจ่ายงบฯ พิจารณาใหม่ ในวาระ 2-3 วันที่ 13-14 ก.พ. คาดทูลเกล้าได้ ภายในเดือน ก.พ.นี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ ให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ใหม่ ในวาระ 2 และ 3 ว่า เรื่องนี้เป็นไปตามที่นายชวน หลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอให้มีการประชุมเพื่อพิจารณาใหม่ ในวันที่ 13 – 14 กุมภาพันธ์ นี้ เพราะเรื่องนี้เป็นอำนาจของประธานสภาผู้แทนราษฎรในการแก้ไขดำเนินการตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ส่วนปัญหาเรื่องของความไม่สุจริตในการกดบัตรแทนกันนั้น  นายวิษณุกล่าวว่าเป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบ และดำเนินคดีกันต่อไป เพราะไม่ใช่เรื่องคดีอาญา แต่เป็นเรื่องที่ ป.ป.ช.จะดำเนินการตรวจสอบ หากเห็นว่ามีมูลก็จะตรวจสอบ ซึ่งในการพิจารณาวาระ 2 ใหม่นั้น จะเริ่มตั้งแต่มาตรา 1 ต้นไป จนถึงมาตราสุดท้าย และใครขอสงวนญัตติในมาตราใด ก็อภิปรายกันไปจนลงมติในวาระ 3 และส่งให้วุฒิสภาพิจารณา ซึ่งขั้นตอนจะไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นาน เมื่อพิจารณาเสร็จก็จะส่งให้รัฐบาลเก็บไว้ 5 วัน ก่อนนำขึ้นทูลเกล้า ภายในเดือน ก.พ.นี้

ส่วนจะมีการอภิปรายใหม่หรือไม่ ขึ้นอยู่กับที่ประชุมสภา จะอภิปรายหรือไม่ แต่ทุกคนต้องเข้าใจว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับกำหนดเวลาที่ต้องทำโดยเร็ว ซึ่งตนไม่สามารถชี้นำได้ว่าจะต้องทำอย่างไร โดยในส่วนของรัฐบาลไม่มีอะไรจะต้องทำ แค่รายงานที่ประชุม ครม .วันที่ 11 ก.พ.นี้ ให้รับทราบคำวินิจฉัยเท่านั้น ซึ่งวันนี้ได้รายงานผลคำวินิจฉัยให้นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว

พร้อมกันนี้ นายวิษณุ ยืนยัน การลงมติใหม่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ไม่กระทบกับการเบิกจ่ายงบประมาณประจำ เพราะเดิมกำหนดไว้สิ้นเดือนมกราคม ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาล่าช้าไป 1 เดือน รัฐบาลได้ขอขยายเพดาน กรอบการใช้จ่ายงบประมาณไปพรางก่อน จากเดิม 50% เป็น 75% แต่เชื่อว่ายังไม่มีหน่วยงานใดเบิกและ ทุกอย่างยังเป็นไปตามกรอบร่าง พ.ร.บ. ประมาณรายจ่ายปี 2563

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close