“ชวน”รอสอบคลิปสส.กดบัตรแทนติงไม่ควรทำ

"ชวน" ยืนยันจะตรวจสอบทุกกรณี หลัง อนค. แฉคลิปเสียบบัตรแทนกันเพิ่มย้ำให้ผู้อื่นเสียบบัตรแทนทำไม่ได้อยู่แล้ว

ภายหลังมีการเผยแพร่คลิปภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางคน มีพฤติการเสียบบัตรที่ผิดปกติเพิ่มเติมเมื่อวานนี้ที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่นำมาเปิดเผยนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า ยังไม่รับรายงานเรื่องดังกล่าวจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและการสอบสวนในข้อเท็จจริงต้องแยกเป็นเรื่องๆ ไป ไม่ว่าจะเรื่องกฎหมายที่ผ่านการพิจารณาและประกาศบังคับใช้ไปแล้ว หรือว่าร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ที่อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนปมปัญหาเรื่องการเสียบบัตรลงคะแนนนั้น จะส่งผลอะไรต่อกฎหมายที่สมาชิกได้โหวตไปต้องไปพิจารณาดูข้อกฎหมายเป็นฉบับใด เป็นแต่ละกรณีไป

ซึ่งในระยะนี้ที่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับพฤติการที่ผิดปกติของสมาชิกในการเสียบนั้น นายชวน ย้ำว่าสภาผู้แทนราษฎรต้องตรวจสอบทุกกรณีที่ปรากฎข้อมูลออกมา โดยยืนยันว่าการให้ผู้อื่นเสียบบัตรแทนทำไม่ได้อยู่แล้ว พร้อมย้ำที่จะพิจารณาดูที่เจตนาของผู้กระทำการดังกล่าวด้วย ซึ่งก็มีหลายกรณี ทั้งกรณีที่ไม่เจ้าตัวไม่อยู่แล้วให้ผู้อื่นเสียบบัตรแทน หรือว่าแม้จะอยู่ในที่ประชุมและให้ผู้อื่นเสียบบัตรแทนเพื่ออำนวยความสะดวก

นายชวน ยังกล่าวว่าขณะนี้มีการเสนอรูปแบบต่างๆ ในการป้องกันปัญหาการเสียบบัตรแทนกันของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
แต่โดยทั่วไป เมื่อพิจารณาว่าหลักความรับผิดชอบหน้าที่ของแต่ละบุคคลและความเป็นจริงว่า จำเป็นต้องลงทุนเรื่องนี้มากเกินความจำเป็นก็จะไม่เกิดประโยชน์ และย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดปัญหาขึ้น จะเป็นบทเรียนที่สำคัญสำหรับทุกคนและยอมรับข้อเท็จจริงว่าในการประชุมขณะนี้ ของ ส.ส. ยังไม่สะดวกหรือพร้อม เนื่องจากใช้ห้องประชุมของวุฒิสภาที่มีที่นั่งไม่พอดีกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่เชื่อว่าในสมัยการประชุมครั้งหน้าในเดือนพฤษภาคมนี้จะสามารถลดปัญหานี้ได้ และย้ำให้สมาชิกปฏิบัติตามระเบียบเพราะสื่อมวลชนก็จับตาตรวจสอบอยู่ด้วย

นอกจากนี้นายชวนยังระบุถึงการเข้าไปร่วมประชุม เพื่อสังเกตการพิจารณาของคณะกรรมารธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎรว่ากำลังหาทางช่วยเหลือคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งในกรรมาธิการ เนื่องจากบทบาทของกรรมาธิการจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลเรื่องร้องเรียนปัญหาช่วยเหลือประชาชน ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันทำงาน โดยส่วนตัวตั้งใจไปเป็นกำลังใจให้กรรมาธิการ เพื่อให้ร่วมมือกันทำงานเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close