นายกฯหายป่วยถกครม.ศก.รับมือโคโรนา

นายกรัฐมนตรี เข้าทำเนียบแล้ว หลังป่วยงดภาระกิจวานนี้ เตรียมประชุม ครม. เศรษฐกิจ แก้ปัญหาผลกระทบจากไวรัสโคโรนา ในภาคการท่องเที่ยว รับมือ พ.ร.บ.งบฯ ล่าช้า

ความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันนี้ ได้เดินทางเข้าปฏิบัติงานภายในทำเนียบรัฐบาลแล้ว หลังจากวานนี้ มีอาการป่วยไม่ได้เดินทางเข้ามาปฏิบัติงาน โดยจะร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ โดยจะมีการพิจารณา 3 วาระสำคัญ ประกอบด้วย มาตราการบรรเทาผลกระทบของภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา จะมีการเสนอมาตรการเยียวยา สภาพคล่อง การสนับสนุนด้านการตลาด เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบในเบื้องต้น พร้อมกับพิจารณาเร่งการหาตลาดใหม่ทดแทนตลาดนักท่องเที่ยวจีน ที่คาดว่าจะหายไปจากที่เคยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเดือนละราว 8 แสนคน หลังจากจีนใช้มาตรการปิดประเทศเพื่อป้องกันการรแพร่ระบาด ซึ่งคาดการณ์ว่า กินเวลายาวนานราว 3 เดือน รวมไปถึงจะมีการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดและไตรมาส 4 เพื่อพิจารณาว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกชุดหนึ่งออกมาหรือไม่ รวมถึงการแก้ปัญหาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ล่าช้า ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องและจะมีการพิจารณา แผนพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC/ เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ หรือ SEC เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคเหนือ หรือ NEC และเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคเหนือ-ใต้-ตะวันออก หรือ NSEEC อีกด้วย

นอกจากนี้นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเสนอชุดมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ พิจารณา โดยหนึ่งในมาตรการดังกล่าวคือ การคืนเงินสด หรือ Cash Back ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ใช้จ่ายเงินในประเทศไทยเกินกว่าคนละ 3 หมื่นบาทขึ้นไป จะได้คืนเงิน 7% และจะมีการกำหนดเพดานสูงสุดของเงินคืนดังกล่าว พร้อมกับยืนยันว่าจะเป็นมาตรการช่วงโลว์ซีซั่นเท่านั้น และจะไม่ใช่การให้เงินสดหรือออกคูปองแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติเพื่อให้นำมาใช้จ่ายในประเทศ ซึ่งเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close