“อนุทิน”ลั่นคนไทยต้องมาก่อนปมไวรัส”อู่ฮั่น”

"อนุทิน" ยก "ปู่ชัย" เป็นตัวอย่าง หวังนักการเมืองรุ่นหลังใช้ความเมตตา แก้ปัญหาการเมือง - ลั่นคนไทยต้องมาก่อน ปม ไวรัส "อู่ฮั่น"

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวขณะร่วมงานสวดอภิธรรมศพ นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา ว่าการจากไปของนายชัยคือความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ในวงการเมืองไทยเพราะเป็นบุคคลที่ทำงานเสียสละเพื่อบ้านเมืองเป็นผู้ทำงานทุ่มเทช่วงใกล้วาระสุดท้ายของชีวิต แม้จะอยู่โรงพยาบาลแต่ได้เตรียมชุดสากลไว้เสมอ เผื่อมีเรี่ยวแรงได้กลับมาทำงานในสภาเวลาอยู่ในสภาหน้าตาจะสดใสมีกำลังใจ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมานายชัยใช้ความเมตตาเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาการเมืองและเรื่องอื่นๆ ซึ่งผลที่ได้รับนั้นดีกว่าการใช้ความรุนแรงเข้าตอบโต้กัน ตนเองจึงอยากให้นักการเมืองรุ่นหลังนำเรื่องนี้ไปปฏิบัติ เพราะท่านมีบารมีมากมาย แต่ไม่เคยว่ากล่าวใครมีแต่คำสอนซึ่งเป็นประโยชน์แก่ผู้ฟัง ตนพยายามเป็นคนอารมณ์ดีก็เพราะได้แบบอย่างมาจากท่านที่ใช้ความเมตตาจัดการปัญหาทุกอย่างลุล่วง

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของเชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนว่า ทางการไทยควบคุมสถานการณ์ได้ ทุกรายที่ติดเชื้อ เราดูแลรักษาอย่างดี บางส่วนหายป่วย ให้กลับบ้านได้ ที่เหลืออาการดีขึ้น สิ่งที่น่ากังวลคือข่าวสารเพราะพบเห็นการสื่อสารที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง จึงขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก เพราะทางการไม่ปิดข้อมูลแน่นอน

ทั้งนี้ ภาครัฐห่วงสุขภาพของคนไทยมากกว่าสิ่งอื่นใด ไม่ปิดข่าวเพื่อสร้างภาพให้การท่องเที่ยวแน่นอน และประชาชนต้องได้รับข่าวสารที่ถูกต้อง เพื่อรับมือกับสถานการณ์ ตอนนี้ ทางจีนปิดเมืองอู่ฮั่น ถือเป็นมาตรการที่น่าพอใจ เพราะลดการระบาดของเชื้อ”

นอกจากนี้ นายอนุทินกล่าวด้วยว่า ทางการไทยมีประสบการณ์ และมีแผนรับมือที่ดี ทุกภาคส่วนมั่นใจในแผนการรับมือ องค์การอนามัยโลกมีหลักการว่าตรวจแล้วเจอผู้ป่วย ดีกว่าไม่เจอผู้ป่วย เพราะไม่ตรวจ หรือกระบวนการตรวจหาไม่ดีพอ ของประเทศไทย ตรวจเข้มข้นมาก ย่อมเจอผู้ป่วยเป็นธรรมดา แต่รักษาได้ ตอนนี้ เราระดมคนเก่งมาช่วย และวางมาตรการอย่างสุดความสามารถ

สำหรับการแสกนผู้ป่วยในสนามบิน ได้ย้ายเครื่องแสกนจากไฟล์ทอู่ฮั่น ไปใช้ยังจุดอื่น เพราะไฟล์ทจากอู่ฮั่นไม่มีผู้โดยสารแล้ว เนื่องจากทางการจีนมีคำสั่งห้ามประชาชนเดินทางเข้าออกเมือง ขณะเดียวกันได้เพิ่มจุดตรวจ เพื่อแสกนผู้โดยสารให้ได้ครบทุกคน

 

ข่าวน่าสนใจ

Close