“ชวน”ส่งศาลรธน.วินิจฉัยเสียบบัตรแทนกันวันนี้

"ชวน" ส่งศาล รธน. วินิจฉัยเสียบบัตรแทนกันภายในวันนี้ แสดงความเสียใจ "ชัย ชิดชอบ" ถึงแก่อนิจกรรม

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัว นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อช่วงเช้านี้ ซึ่งนายชัยเป็นนักการเมืองอาวุโส เคยเป็นถึงประธานรัฐสภาและเป็นผู้แทนราษฎรมาตั้งแต่ปี 2512 ซึ่งขณะนี้รอความชัดเจนกำหนดการพิธีสวดอภิธรรมเพื่อเข้าร่วมพิธีและแสดงความเสียใจต่อไป

ขณะเดียวกัน ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยด้วยว่า จะลงนามและส่งเรื่องที่ ส.ส. เข้าชื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ากระบวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่มีการเสียบบัตรแทนกัน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ภายในช่วงบ่ายวันนี้

นอกจากนี้ นายชวน กล่าวว่า กรณีฝากให้คนอื่นเสียบบัตรลงคะแนนแทน แต่ตัวไม่อยู่ในห้องประชุมเป็นกรณีที่มีปัญหาแน่นอน แต่กรณีตัวอยู่ในที่ประชุมแล้วให้บุคคลอื่นเสียบบัตรลงคะแนนแทนก็ต้องดูที่เจตนารมย์และต้องตักเตือนแม้สถานที่จะไม่เอื้ออำนวย แต่ก็อยากให้หลีกเลี่ยงการเสียบบัตรแทนกันและคาดว่าปัญหาจะน้อยลงเมื่อมีการใช้ห้องประชุมสุริยัน ซึ่งมีจำนวนที่นั่งและเครื่องลงมติเพียงพอกับจำนวนสมาชิก

ส่วนแนวทางการใช้อัตลักษณ์สแกนม่านตาหรือลายนิ้วมือแทนการใช้บัตรแสดงตน นายชวนกล่าวว่า ต้องดูความเหมาะสมว่าเป็นการใช้งบประมาณสิ้นเปลืองเกินจำเป็นหรือไม่ ซึ่งจริงๆแล้วเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของแต่ละคน

ข่าวน่าสนใจ

Close