“นิพิฏฐ์”จี้2ส.ส.ภูมิใจไทยสารภาพเซฟพรบ.งบฯ

"นิพิฏฐ์" แฉอีก "นาที"ไม่อยู่ห้องประชุม แต่ลงมติ พรบ.งบฯ แนะทางออกให้ประเทศเดินหน้า 2 ส.ส.ภูมิใจไทย ต้องสารภาพ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นำเอกสารบันทึกการประชุมวันที่สภาผู้แทนราษฎรในการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในวาระที่สอง มาเปิดเผยว่า นางนาที รัชกิจประการ สส.พรรคภูมิใจไทย ไม่ได้อยู่ในการประชุมครั้งนั้น แต่ปรากฏชื่อว่าลงมติเป็นรายมาตรา ทั้งที่นางนาที
เดินทางไปยังประเทศจีน ซึ่งหากไล่เรียงตามเวลาแล้ว พบว่า นางนาที ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองขาออก ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลา 15:28 น. และปรากฏชื่อนางนาที ลงมติโหวตมาตรา 49 ในเวลา 15:46 น. ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่นางนาที จะอยู่ในห้องประชุมสภาฯ ในขณะนั้น พร้อมตั้งข้อสังเกตด้วยว่าการเดินทางไปต่างประเทศจะต้องมีการเตรียมตัว อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ที่สนามบิน ทำให้เห็นได้ว่าชื่อที่ปรากฏในการลงมติมาตราต่างๆของ นางนาทีย้อนไป 1 ชั่วโมงเป็นการกดบัตรแทนกันอย่างแน่นอน

 

ส่วนที่หลายคนกังวลว่าปัญหานี้ อาจทำให้ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 อาจเป็นโมฆะนั้น ยังพอมีทางออกโดยพรรคภูมิใจไทยจะต้องยอมตัดอวัยวะบางส่วนทิ้งไป เพื่อให้ประเทศไปต่อได้นั่น คือนายฉลอง เทิดวีรพงษ์ และนางนาที จะต้องออกมาสารภาพว่าไม่ได้เป็นคนกดบัตรลงคะแนน
ด้วยตนเอง เพื่อให้ศาลสามารถแยกมาตราที่มีปัญหาออกมาวินิจฉัยได้ แต่หากทั้ง 2 คน ไม่ยอมรับจะเข้าข่ายคดีที่ศาลเคยวินิจฉัยไปแล้วก่อนหน้านี้ ศาลจะไม่มีทางออกและต้องวินิจฉัยไปในทางเดียวคือกฎหมายดังกล่าวนั้นเป็นโมฆะไป

พร้อมยืนยันว่า การออกมาเปิดเผยข้อมูลเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่ทำหน้าที่ตรวจสอบในฐานะประชาชนคนหนึ่งเท่านั้น พร้อมย้ำเป็นหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะต้องดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะตนเองไม่มีสิทธิ์

ข่าวน่าสนใจ

Close