นายกฯปัดเปลี่ยนโฆษกเมินคุยผบ.ตร.,โจ๊ก-2วันชัดชิงทอง

นายกฯไม่มีแนวคิดเปลี่ยนตัวโฆษกรัฐบาล ยันไม่ต้องเรียก"จักรทิพย์-สุรเชษฐ์"มาเคลียร์ ขณะกำชับตำรวจแล้วตามจับปล้นทองลพบุรี ขออย่ากดดันเจ้าหน้าที่ ไม่อยากให้จับผิดตัว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีกระแสการเปลี่ยนตัวโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากหลายฝ่ายได้ออกมาวิพากย์วิจารณ์การทำงาน ว่า ยังไม่มีแนวคิดในเรื่องนี้โดยทุกคนตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการปรับปรุงแก้ไขในทุกเรื่อง และทุกประเด็น เพราะวันนี้มีกระแสโซเชียล จึงได้เน้นย้ำในเรื่องของการสร้างความเข้าใจให้มากยิ่งขึ้นในรูปแบบที่ยั่งยืน ซึ่งหลายคนก็เข้าใจว่าการแก้ปัญหาภัยแล้ง การแก้ปัญหา PM 2.5 เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ จึงขอให้ย้อนกลับไปดูต้นเหตุ และอยากให้มองว่า 5 ปี ที่ผ่านมารัฐบาลได้มีการดำเนินการใดบ้าง ซึ่งถึงแม้จะทำไปเยอะ แต่ยังไม่สมบูรณ์ทั้งระบบ จึงจำเป็นต้องมีแผนการบริหารจัดการน้ำ 20 ปี ที่ขณะนี้มีแผนทั้งหมดแล้ว ส่วนจะทำได้หรือไม่ ปัญหาสำคัญคือการทำประชาพิจารณ์ และค่าเยียวยาในการเวนคืนที่ดิน จึงทำให้เกิดปัญหาล่าช้า ดังนั้น ต้องหามาตรการที่เหมาะสมในการดำเนินการ

ส่วนการแก้ปัญหา PM 2.5 ต้องดูว่าสาเหตุปัญหาเกิดจากอะไร แต่สิ่งสำคัญประชาชนทุกคนจะต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหา พร้อมได้เน้นย้ำให้ขนส่งมวลชนมีการตั้งด่านตรวจจับรถควันดำให้มากขึ้น ซึ่งรถคันใดมีปัญหาจะต้องแก้ไขให้ได้ก่อนถึงนำกลับมาวิ่งได้ และขณะนี้รัฐบาลกำลังหามาตรการในการช่วยเหลือ

นายกฯไม่มีแนวคิดเปลี่ยนตัวโฆษกรัฐบาล ยันไม่ต้องเรียก”จักรทิพย์-สุรเชษฐ์”มาเคลียร์ ขณะกำชับตำรวจแล้วตามจับปล้นทองลพบุรี ขออย่ากดดันเจ้าหน้าที่ ไม่อยากให้จับผิดตัว

 

นายกฯยันไม่ต้องเรียก”จักรทิพย์-สุรเชษฐ์”มาเคลียร์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงปัญหาภายใน ระหว่างพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.ท.สุรเชษฐ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นปัญหาภายในองค์กร แต่ส่วนตัวได้ย้ำเตือนให้รักษาองค์กร รวมถึงต้องให้ความเป็นธรรมและให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบพฤติกรรม พร้อมยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องเรียกทั้ง 2 คน มาเคลียร์ใจ เพราะหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีคือการสั่งการให้ผู้บังคับบัญชาไปหาข้อเท็จจริงมารายงานให้ทราบ เกี่ยวกับพฤติกรรมของแต่ละบุคคล รวมถึงเรื่องการบันทึกเสียงสนทนาระหว่าง ผบ.ตร. และพล.ต.ท. วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ว่าใครเป็นผู้นำมาเผยแพร่ และสามารถทำได้หรือไม่

 

นายกฯยันกำชับตำรวจแล้วตามจับปล้นทองลพบุรี
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะรู้ตัวคนร้ายปล้นทอง จ.ลพบุรี ภายใน 2 วัน โดยยอมรับว่า ตำรวจเป็นผู้รายงาน ว่าจะมีความชัดเจนภายใน 2 วัน ซึ่งส่วนตัวก็ได้เร่งรัดกับตำรวจ แต่ไม่อยากให้กดดันเจ้าหน้าที่ เพราะอยากให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความโปร่งใส ไม่ให้มีการจับผิดตัว และทุกอย่างควรจะดำเนินไปเหมือนคดีอื่นๆเพียงแต่คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ ประชาชนให้ความสนใจ

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่าการเผยแพร่ข่าวทุกวันไม่เกิดประโยชน์ เพราะคนร้ายอาจจะดูทีวีอยู่เหมือนกัน จึงได้กำชับไปยังหน่วยงานต่างๆว่าไม่ให้เปิดเผยข้อมูลทั้งหมด ขอให้อยู่ในกระบวนการและยืนยันว่าจะสามารถนำตัวมาดำเนินคดีได้

(อ่านข่าว :นายกฯจับตาวิ่งไล่-ยันพร้อมชี้แจงอภิปรายไม่ไว้วางใจเอง)

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close