“เสรีพิศุทธ์”ปัดฝ่ายค้านยื้อพรบ.งบฯจ่อสอบสส.โหวตหนุน

"เสรีพิศุทธ์" ยัน ฝ่ายค้านไม่มีเจตนายื้องบฯไปสัปดาห์นี้ ชี้เป็นความผิดของรัฐบาล-สภาฯเร่งรัดออกกฎหมายไม่ถูกต้อง จ่อสอบส.ส.โหวตหนุน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย ยืนยันว่า ส.ส.ฝ่ายค้านไม่มีเจตนายืดเยื้อการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ไปสัปดาห์หน้า แต่เป็นการดำเนินการของสภา ส่วนตัวเคยตั้งข้อสังเกตว่าการพิจารณาเพียง 2 วัน จะเพียงพอได้อย่างไร ทั้งที่เป็นไปไม่ได้ จึงได้ขยับทีละวัน หากไม่แล้วเสร็จภายในวันนี้ ก็อาจจะต้องเลื่อนออกไปวันอื่นๆ อีก ทุกอย่างจะล่าช้า เพราะการบริหารของสภาฯ และรัฐบาลที่พยายามเร่งรัดออกกฎหมายโดยไม่ถูกต้อง

ส่วนการพิจารณาจะแล้วเสร็จภายในวันนี้ (10 ม.ค.) หรือไม่ ขึ้นอยู่กับประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งส่วนตัวมองว่า เป็นการพิจารณาแบบสุกเอาเผากิน ทั้งนี้ เมื่อสภาฯ ผ่านร่างงบประมาณแล้ว จะดำเนินคดีกับ ส.ส.ที่ลงมติเห็นชอบทันทีหรือไม่นั้น จะต้องตรวจสอบก่อน โดยเฉพาะสมาชิกบางคนที่แปรญัตติตัดงบประมาณ แต่สุดท้ายลงมติเห็นชอบ ถือเป็นการหลอกหลวงประชาชน จะต้องได้รับโทษหนักกว่าคนอื่น

 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า อยากให้ประชาชนดูการทำงานของสภาผู้แทนราษฎรและรัฐบาลให้ดี เพราะมีการเอื้อประโยชน์กัน โกหกหลอกลวงประชาชน จะไม่ให้ตรวจสอบไม่ได้ จะต้องตรวจสอบหลังการประชุมเสร็จ จะขอหลักฐานต่างๆทั้งหมดมาพิจารณาดำเนินการ ส่วนการประชุมเรื่องงบประมาณจะจบวันนี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับประธานสภาดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มองว่า สภาและทางรัฐบาลน่าจะประสาน และเร่งรัดกันให้รีบผ่านร่างงบประมาณให้เร็วที่สุดโดยไม่สนใจความถูกต้อง ไม่ได้คำนึงถึงประสิทธิภาพในการทำงานของสภา จึงได้กำหนดวันประชุมสภาบีบสมาชิกเพียง 2 วัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ส่วนตัวไม่รู้ว่าจะมีการประชุมต่อพรุ่งนี้ หรือวันพุธหน้า ทำให้งานต่างๆล่าช้าไปอีก เพราะการบริหารของสภาร่วมกับรัฐบาลพยายามเร่งรัดให้กฎหมายออกไปโดยไม่ถูกต้อง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close