“มนัญญา”แจงกระทู้ถามแบน3สารยันเตรียมรับมือไว้แล้ว

"มนัญญา" แจงกระทู้ถามเรื่องแบน 3 สารเคมี แทนนายฯ-รมต.กระทรวงเกษตรฯ ยืนยันกระทรวงเตรียมรับมือไว้แล้วและจะดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ

การประชุมวุฒิสภา วันนี้ นายสมชาย ชาญณรงค์กุล สมาชิกสุฒิสภา ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี เรื่อง การประกาศให้สารเคมีทางการเกษตร 3 ชนิด เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ขณะที่นายอำพล จินดาวัฒนะ สมาชิกวุฒิสภา ได้ตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เรื่องการยกเลิกการใช้วัตถุอันตราย 3 ชนิดว่ารัฐบาลมีแผนดำเนินการเรื่องดังกล่าวอย่างไร

ด้านนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงกระทู้ถามแทนนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวา ขณะนี้ยังไม่สามารถชี้แจงหรือให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการยกเลิกสารดังกล่าวได้ เนื่องจากยังไม่มีประกาศลงนามโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม อย่างเป็นทางการมา แต่ยืนยันว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เตรียมรับมือไว้แล้ว โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ได้ตั้งคณะกรรมการรองรับส่วนตัวในฐานะกำกับดูแลกรมวิชาการเกษตร ยืนยันจะดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ยังรายงานว่า มีคนเจ็บป่วยจากสารดังกล่าวอยู่ จึงจะนำข้อมูลดังกล่าวไปพิจารณาเพื่อหาแนวทางป้องกันแก้ปัญหานี้ต่อไป ขอบคุณ ส.ว. ที่ห่วงใยสุขภาพประชาชน 3 สารดังกล่าวซึ่งไทยได้แบนไปแล้ว 89 ชนิด เหลืออีก 3 ชนิด ที่ต่างประเทศได้แบนไปหมดแล้ว พร้อมเห็นว่า คนไทยก็ควรได้รับสิทธิต่างๆ เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นกัน

นอกจากนี้ นายอำพล ยังให้กำลังใจรัฐมนตรีและรัฐบาล พร้อมฝากไปยังรัฐบาลให้สร้างเอกภาพในรัฐบาล เพราะสังคมต้องการเห็นเอกภาพ และยังมีเรื่องที่สังคมไม่ทราบอีกมาก รวมถึงอยากให้รัฐบาลตัดสินใจเรื่องเหล่านี้บนประโยชน์สาธารณะ และมีจริยธรรม

 

ข่าวน่าสนใจ

Close